Đắk Nông: Mô hình nuôi dông thịt đạt kết quả cao

Đắk Nông: Mô hình nuôi dông thịt đạt kết quả cao
Tháng 6/2012, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Đắk Nông tiến hành triển khai mô hình nuôi dông thịt (kỳ nhông) tại gia đình bà Nguyễn Thị Xí ở bon U1, thị trấn Eatling (huyện Cư Jút), nhằm đáp ứng nhu cầu dông thịt trên thị trường, phục hồi và phát triển loài vật đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng này.

Dông trong mô hình sinh trưởng phát triển rất tốt.

Hộ tham gia mô hình được Sở KH&CN Đắk Nông hỗ trợ hơn 40 triệu đồng mua con giống và thức ăn. Bà Xí đầu tư hơn 10 triệu đồng làm chuồng trại.

Sau gần 5 tháng triển khai, với gần 100 con giống, trọng lượng dông hiện đạt trung bình 0,5 kg/con, một số con cái đã sinh sản lứa đầu. Dông tăng trọng nhanh, sinh sản đúng kỳ, tỷ lệ sống khá cao.

Ông Nguyễn Trần Huy Cường, Phó trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Cư Jút cho biết, dông sống trên cát, chịu được môi trường nhiệt độ khắc nghiệt. Nguồn thức ăn chủ yếu là các loại rau, quả như rau muống, rau lang, cà chua, dưa... Riêng chồi non xương rồng và cỏ dại được xem là món “khoái khẩu” của dông. Ngoài ra, trong quá trình nuôi, bà con có thể cho dông ăn cám gạo, cám hỗn hợp và các loại đậu. Mặc dù nguồn thức ăn cho dông dễ kiếm nhưng để nuôi đạt năng suất cao, cần tăng cường các loại thức ăn giàu dinh dưỡng.

So với các loại vật nuôi khác, nuôi dông không đòi hỏi nhiều công chăm sóc nên bà con có thể tận dụng thời gian nông nhàn. Trên thị trường, dông thịt được bán với giá 150.000-200.000 đồng/kg nên người nuôi có lãi khá.

Từ thành công của mô hình, thời gian tới tỉnh Đắk Nông sẽ triển khai nhân rộng nhằm đa dạng hóa cơ cấu giống vật nuôi trên địa bàn.

Văn Trọng

(kinhtenongthon.com.vn)