Giải pháp phát triển nuôi tôm bền vững ở Hà Tĩnh: Quản lý cộng đồng vùng nuôi

Việc nuôi tôm ồ ạt, thiếu quy hoạch, thiếu kiểm soát đang làm cho môi trường ngày càng ô nhiễm. Quản lý cộng đồng vùng nuôi là hướng đi mới để khắc phục tình trạng này. Đây là hình thức nuôi tôm thông qua thành lập các tổ hay hợp tác xã (HTX) có sự quản lý của chính quyền địa phương, ngành chủ quản.
Giải pháp phát triển nuôi tôm bền vững ở Hà Tĩnh: Quản lý cộng đồng vùng nuôi

Đến nay, tỉnh Hà Tĩnh đã có hàng chục tổ nuôi tôm cộng đồng và HTX nuôi trồng thuỷ sản. Khi tham gia vào tổ nuôi tôm cộng đồng, các thành viên cùng đầu tư cơ sở vật chất; thống nhất thả giống cùng một thời gian, cùng một loại con giống và thực hiện đồng bộ các giải pháp kỹ thuật như vệ sinh ao hồ, xử lý môi trường nước, cùng nhau dập dịch nên hạn chế được dịch bệnh xảy ra và nâng cao hiệu quả sản xuất. Trong trường hợp dịch bệnh xảy ra, cùng góp kinh phí để hỗ trợ dập dịch cho hộ có tôm bị bệnh. Tuỳ theo mức độ bệnh nặng hay nhẹ mà mức đóng góp nhiều hay ít. Điều đáng ghi nhận là sự chung sức này đã sớm tạo thành sức mạnh đẩy lùi các loại dịch bệnh xảy ra trên tôm nuôi. Bên cạnh đó, các thành viên được tham gia các lớp tập huấn về kỹ thuật nuôi tôm, hội thảo đầu bờ, tham quan các mô hình sản xuất tôm đạt hiệu quả cao.

Tham gia tổ nuôi tôm cộng đồng, ý thức trách nhiệm bảo vệ môi trường của các hộ nuôi được nâng cao. Các tổ nuôi tôm cộng đồng đều xây dựng quy định cụ thể về phát triển và bảo vệ sản xuất tại khu vực nuôi tôm. Tình đoàn kết giữa các thành viên được nâng cao và xuất hiện nhiều cách làm hay trong việc tương trợ lẫn nhau trong sản xuất.

Mô hình nuôi tôm cộng đồng ra đời khắc phục tình trạng nguồn nước ngày càng ô nhiễm và việc nuôi tôm riêng lẻ theo từng hộ, gây khó khăn trong việc kiểm soát, xử lý môi trường. Mặt khác, nếu không có sự hỗ trợ của tổ nuôi tôm cộng đồng, các hộ sản xuất riêng lẻ khó tiếp cận được với nguồn giống chất lượng, thức ăn, thị trường đầu ra cho sản phẩm...

Việc thành lập các tổ nuôi tôm cộng đồng ở Hà Tĩnh còn đạt được mục đích xây dựng thương hiệu vùng nuôi sạch, tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ quan chức năng kiểm tra, cấp chứng nhận sản phẩm đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm.

Theo kinhtenongthon.com.vn