Lâm Đồng đẩy mạnh nuôi cá hồi, cá tầm

Lâm Đồng đẩy mạnh nuôi cá hồi, cá tầm
Tỉnh Lâm Đồng phấn đấu sản lượng cá nước lạnh đạt 3.000 tấn vào năm 2020, trong đó, hàng năm sản lượng cá hồi là 1.000 tấn và cá tầm là 2.000 tấn.
 

Mô hình nuôi ương cá giống ở huyện Lạc Dương - Ảnh: Báo Lâm Đồng

Tại Lâm Đồng, nghề nuôi cá nước lạnh (cá hồi, cá tầm) đã mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, xét về tiềm năng và lợi thế thì vẫn còn nhiều hạn chế như: sản lượng cá nước lạnh trong năm 2012 chỉ mới đạt 360 tấn trong tổng sản lượng hơn 8.000 tấn thủy sản của tỉnh Lâm Đồng, diện tích nuôi cá nước lạnh cũng chỉ mới đạt 200 ha trong tổng số 3.130 ha diện tích nuôi trồng thủy sản toàn tỉnh.

 

Để đẩy mạnh việc sản xuất cá nước lạnh có quy mô lớn cả về diện tích nuôi thả và sản lượng cá thương phẩm, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng đã kết hợp với Hiệp hội Cá nước lạnh Lâm Đồng và Viện Nghiên cứu nuôi trồng thuỷ sản III (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) xây dựng “Quy hoạch chi tiết phát triển nuôi cá nước lạnh tỉnh Lâm Đồng tới năm 2020”.

Tuy mới được đưa vào sản xuất trong những năm gần đây, nhưng cá nước lạnh (gồm cá tầm và cá hồi) đã tỏ ra rất thích nghi với điều kiện tự nhiên của nhiều nơi và được xem là “cú hích mới” để thúc đẩy tăng trưởng của ngành nông nghiệp trong lĩnh vực chăn nuôi - thuỷ sản.

Đã có 45 hồ chứa nước và sông suối trong tỉnh Lâm Đồng được khảo cứu và có thể nuôi thả được các loại cá nước lạnh, trong đó 27 hồ chứa có tổng diện tích mặt nước dâng bình thường gần 1.300 ha “thoả mãn các điều kiện môi trường phục vụ nuôi cá nước lạnh” để có thể sản xuất được từ 2.000 tấn cá tầm, 1.000 tấn cá hồi mỗi năm.

Điều kiện tự nhiên và xã hội của địa phương hoàn toàn đủ điều kiện để nuôi thả cá với quy mô và sản lượng lớn. Tuy nhiên, để khai thác có hiệu quả, các doanh nghiệp, hộ nuôi thả cá và ngành nông nghiệp đang phải giải quyết những khó khăn về vốn đầu tư, trứng cá giống, thức ăn chăn nuôi, thị trường tiêu thụ cá thành phẩm...

Thanh Châu

Theo chinhphu.vn