“Mướt mắt” vườn rau thủy canh 350m2 của cụ bà U70 ở Hà Tĩnh
- Thứ tư - 15/11/2017 18:23
- |In ra
- |Đóng cửa sổ này
Đam mê nghề nông từ lâu, cùng với mong muốn trồng rau sạch cho con cháu ăn nên bà Bích Khương đã mạnh dạn vào tận Đà Lạt để học hỏi. Năm 2016, dồn vốn liếng có được cùng sự giúp đỡ của con cháu, bà Khương đầu tư trang trại rau thủy canh tại thôn Nam Sơn, xã Ngọc Sơn, huyện Thạch Hà.
Sau khi lên ý tưởng, bà liên hệ với Công ty Rau sạch Bùi Gia Phát (thành phố Hà Tĩnh) để lắp đặt, thiết kế, tư vấn kỹ thuật và chuyển giao công nghệ. Việc đầu tư khá tốn kém bao gồm hệ thống nhà kính, hệ thống dẫn nước, dàn đỡ, giá thể, máy bơm và hạt giống… Trong đó, nhiều thiết bị và hạt giống phải nhập từ nước ngoài.
Rau trồng trong nhà của bà Khương đa số theo phương pháp thủy canh. Theo phương pháp này, gia đình không phải làm đất, không phải sử dụng thuốc trừ sâu bệnh, trừ cỏ dại mà có năng suất cao hơn từ 25% đến 50%. Ngoài ra, các dung dịch dinh dưỡng thủy canh đã được chuẩn hoá theo tiêu chuẩn quốc tế nên rất an toàn, không tích lũy chất độc, không gây ô nhiễm môi trường.
Với diện tích 350m2, vườn rau ước tính có 20 giàn với hơn 3.000 cây và 300 củ, quả. Loại rau chủ yếu được trồng là cải ngũ sắc, cải bó xôi, xà lách Mỹ. Do chất dinh dưỡng được pha trong nước, tự động luân chảy 24/24h nên cây phát triển rất đồng đều, non xanh mơn mởn và không bị sâu bệnh
Các loại rau thủy canh trước khi đem ra gieo trồng phải được ươm trong những giá thể chứa xơ dừa xay nhuyễn cho nảy mầm. Đối với các loại củ quả gieo trong chậu, bà Khương chỉ gieo từ 1-3 hạt giống để khi sinh trưởng, cây có đủ diện tích và dinh dưỡng phát triển. Khoảng cách bố trí các chậu cây từ 3-5cm.
Khu vườn rau thủy canh của bà hoàn toàn được cách ly với bên ngoài, không có sâu bệnh. Thường xuyên được bơm tưới 15 phút một lần và khử trùng bằng vôi bột, hoặc nước ngâm gừng tỏi. Chỉ sau khi gieo giống 45 ngày, vườn rau của bà đã có thể thu hoạch được những chậu cây “xanh mướt” như thế này, trọng lượng mỗi cây trên dưới 200 g.
Ưu điểm khác của mô hình mà bà Khương đang làm là tỷ lệ hư hao rất ít, gần như lá nào cũng dùng được, do khâu bảo quản tốt và tuyệt nhiên không bị lấm đất
Sản phẩm sau khi thu hoạch được bọc bao nilong cẩn thận, an toàn, vệ sinh sạch sẽ. Trong thời gian tới, bà Khương sẽ làm thủ tục đăng kí thủ tục kiểm định an toàn và truy xuất nguồn gốc cho vườn rau thủy canh.
Hiện toàn bộ rau của vườn bà Khương đã được Trường Mầm non tư thục Nguyễn Du bao tiêu để phục vụ bữa ăn cho các em nhỏ.
Bà Khương chia sẻ: "Mặc dù mới phát triển nhưng đã có nhiều người đến tham quan và học tập mô hình trồng rau thủy canh này. Tôi mong sẽ ngày càng có nhiều hơn những vườn rau như thế này nữa để cung cấp rau sạch, an toàn, giá rẻ cho bữa ăn của các gia đình."
Theo Ngân Giang/baohatinh.vn