Nâng cao thu nhập từ rau an toàn

Nâng cao thu nhập từ rau an toàn
Những năm trước, người dân tổ 9, phường Ngọc Hà (TP. Hà Giang - Hà Giang) sản xuất rau theo lối truyền thống, sử dụng tràn lan các loại thuốc bảo vệ thực vật nên dư lượng các loại hoá chất trên nhiều loại rau khá cao… Để thay đổi tập quán này, chính quyền địa phương đã mạnh dạn quy hoạch vùng trồng rau an toàn với diện tích trên 1,5ha, trong đó có 24 hộ tham gia trồng rau theo quy trình VietGap.
 
Mô hình trồng rau an toàn tại phường Ngọc Hà (Hà Giang).

Trước khi tham gia mô hình, các hộ được tập huấn kỹ thuật trồng rau an toàn, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh, phương pháp thu hái và sơ chế rau trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ…Trong quá trình sản xuất, nông dân phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình kỹ thuật từ khâu làm đất, tưới nước, bón phân đến phòng trừ sâu bệnh… với sự giám sát của cán bộ kỹ thuật. Ông Nguyễn Hồng Hải, người trực tiếp tham gia mô hình cho biết: “Tôi theo nghề trồng rau từ 20 năm nay, nhưng chỉ chăm sóc theo kinh nghiệm là chính. Nay nhờ được tiếp thu quy trình kỹ thuật trồng rau an toàn, gia đình đã sử dụng phân chuồng được ủ hoai mục, sử dụng phân đạm, thuốc bảo vệ thực vật trong danh mục cho phép và đảm bảo đúng thời gian cách ly để rau luôn an toàn cho người tiêu dùng”.

Từ khi triển khai mô hình này, các sản phẩm của bà con đều được cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát chặt chẽ và định kỳ lấy mẫu để kiểm nghiệm. Thực tế cho thấy, rau được trồng tại phường Ngọc Hà đảm bảo tiêu chuẩn an toàn theo quy định, nhờ đó luôn được các nhà hàng và người tiêu dùng tin cậy. Theo tính toán của cơ quan chuyên môn, 1ha rau an toàn cho thu nhập cao hơn so với các loại rau thông thường từ 7-9 triệu đồng.

Trồng rau an toàn theo quy trình VietGap là đòi hỏi cấp bách hiện nay nhằm đảm bảo sức khoẻ cho người tiêu dùng. Nhưng để duy trì và mở rộng quy mô thì cần có lối ra cho sản phẩm. Xuất phát từ thực tiễn đó, UBND TP. Hà Giang, Ban quản lý chợ thành phố đã phối hợp với Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm, thuỷ sản tỉnh thành lập các quầy bán rau an toàn tại các chợ trên địa bàn. Trước mắt, UBND thành phố hỗ trợ các quầy bán rau an toàn các khay nhựa, biển hiệu và quầy hàng, tăng cường công tác quảng bá vai trò của rau an toàn đối với sức khoẻ người tiêu dùng, tiến tới đăng ký thương hiệu cho các loại rau an toàn trên địa bàn thành phố.

Phạm Văn Phú

Nguồn:kinhtenongthon.com.vn