Nghề trồng rau sạch ở Tân Đức
- Thứ năm - 01/11/2012 20:36
- |In ra
- |Đóng cửa sổ này
Thương hiệu rau sạch Tân Đức
Nỗi lo lớn nhất của người dân trồng rau là sâu bệnh hoành hành. Khi có sâu, bệnh, người trồng rau thường sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để bảo vệ rau. Riêng vùng trồng rau Tân Đức, do đặc điểm nằm trong vườn nhà, xen kẽ nơi ở nên người dân đều nghi ngại, hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.
Hiện nay, Tân Đức có khoảng 300 hộ có vườn rau trồng theo quy trình sản xuất rau an toàn. Được các cấp lãnh đạo quan tâm, 282 nông dân Tân Đức đã được tập huấn cấp chứng chỉ về sản xuất rau an toàn. Cuối năm 2011, Hợp tác xã (HTX) rau an toàn Tân Đức ra đời. Theo ông Tạ Kim Thượng, Chủ nhiệm HTX, hoạt động trồng rau an toàn không chỉ gói gọn trong các thành viên HTX mà lan toả đến mọi gia đình có đất canh tác ở Tân Đức.
Chị Lê Thị Thanh, một trong những xã viên HTX có vườn rau rộng 300m2 cho biết, bản thân gia đình chị ý thức rất cao về việc trồng rau an toàn, từ khâu dọn dẹp vệ sinh quanh vườn, làm đất, sử dụng nguồn phân bón, nước tưới, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đều phải làm theo đúng quy trình.
Không lo mất thị trường
Hiện nay, rau Tân Đức đã có mặt ở hầu hết các chợ trong TP Việt Trì và các địa phương lân cận, tuy nhiên rau Tân Đức cũng bị cạnh tranh bởi các mặt hàng rau, củ quả ở các vùng khác.
Bà Nguyễn Thị Ngữ, vợ ông Tạ Kim Thượng cho biết, vì phải đầu tư, chăm bón theo quy trình, thời gian sinh trưởng dài hơn, tốn công hơn nên giá thành sản phẩm rau Tân Đức thường đắt hơn các loại rau củ quả thông thường khoảng 20 - 30%. Đầu ra cho sản phẩm trở thành điều trăn trở nhất đối với người trồng rau sạch.
Tuy nhiên, điều trăn trở đó ở Tân Đức bước đầu đã được giải quyết. Ngay từ khi thành lập, Ban quản lý HTX đã phối hợp với cơ quan chức năng tổ chức nhiều hình thức tuyên truyền, quảng bá sản phẩm rau sạch như mời khách hàng tham quan mô hình sản xuất, in tờ rơi quảng cáo rau sạch. Người dân đi bán sản phẩm cũng tự tuyên truyền, quảng bá sản phẩm của mình. HTX chủ động liên hệ cung cấp thực phẩm cho các nhà hàng lớn, bếp ăn tập thể, mở được 6 điểm giới thiệu và bán sản phẩm tại Việt Trì.
Ông Tạ Kim Thượng cho biết, hiện sản phẩm rau sạch của Tân Đức làm ra đến đâu, tiêu thụ hết đến đấy, có những thời điểm sản xuất không kịp hàng cho khách. Nghề trồng rau sạch đã và đang mở hướng đi mới cho người dân Tân Đức phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống, xóa đói giảm nghèo.
Nỗi lo lớn nhất của người dân trồng rau là sâu bệnh hoành hành. Khi có sâu, bệnh, người trồng rau thường sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để bảo vệ rau. Riêng vùng trồng rau Tân Đức, do đặc điểm nằm trong vườn nhà, xen kẽ nơi ở nên người dân đều nghi ngại, hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.
Hiện nay, Tân Đức có khoảng 300 hộ có vườn rau trồng theo quy trình sản xuất rau an toàn. Được các cấp lãnh đạo quan tâm, 282 nông dân Tân Đức đã được tập huấn cấp chứng chỉ về sản xuất rau an toàn. Cuối năm 2011, Hợp tác xã (HTX) rau an toàn Tân Đức ra đời. Theo ông Tạ Kim Thượng, Chủ nhiệm HTX, hoạt động trồng rau an toàn không chỉ gói gọn trong các thành viên HTX mà lan toả đến mọi gia đình có đất canh tác ở Tân Đức.
Chị Lê Thị Thanh thực hiện nghiêm ngặt quy trình trồng rau an toàn ngay từ khâu làm đất. |
Không lo mất thị trường
Hiện nay, rau Tân Đức đã có mặt ở hầu hết các chợ trong TP Việt Trì và các địa phương lân cận, tuy nhiên rau Tân Đức cũng bị cạnh tranh bởi các mặt hàng rau, củ quả ở các vùng khác.
Bà Nguyễn Thị Ngữ, vợ ông Tạ Kim Thượng cho biết, vì phải đầu tư, chăm bón theo quy trình, thời gian sinh trưởng dài hơn, tốn công hơn nên giá thành sản phẩm rau Tân Đức thường đắt hơn các loại rau củ quả thông thường khoảng 20 - 30%. Đầu ra cho sản phẩm trở thành điều trăn trở nhất đối với người trồng rau sạch.
Tuy nhiên, điều trăn trở đó ở Tân Đức bước đầu đã được giải quyết. Ngay từ khi thành lập, Ban quản lý HTX đã phối hợp với cơ quan chức năng tổ chức nhiều hình thức tuyên truyền, quảng bá sản phẩm rau sạch như mời khách hàng tham quan mô hình sản xuất, in tờ rơi quảng cáo rau sạch. Người dân đi bán sản phẩm cũng tự tuyên truyền, quảng bá sản phẩm của mình. HTX chủ động liên hệ cung cấp thực phẩm cho các nhà hàng lớn, bếp ăn tập thể, mở được 6 điểm giới thiệu và bán sản phẩm tại Việt Trì.
Ông Tạ Kim Thượng cho biết, hiện sản phẩm rau sạch của Tân Đức làm ra đến đâu, tiêu thụ hết đến đấy, có những thời điểm sản xuất không kịp hàng cho khách. Nghề trồng rau sạch đã và đang mở hướng đi mới cho người dân Tân Đức phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống, xóa đói giảm nghèo.
Bài, ảnh: ĐỨC ĐÀO
Theo:qdnd.vn
Theo:qdnd.vn