Phát triển VAC để đảm bảo an ninh dinh dưỡng cho mọi gia đình
- Thứ ba - 23/10/2012 21:38
- |In ra
- |Đóng cửa sổ này
Với chủ đề: “Tăng cường sản xuất và sử dụng nguồn lương thực-thực phẩm tại địa phương góp phần đảm bảo an ninh Dinh dưỡng cho mọi gia đình”, Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khoẻ phối hợp với các Ban Văn hoá thông tin, Hội nông dân, Hội phụ nữ, Đoàn Thanh niên cơ sở đẩy mạnh tuyên truyền khuyến khích người dân áp dụng kỹ thuật nuôi, trồng cây – con thích hợp với điều kiện VAC gia đình và địa phương ; sử dụng dinh dưỡng hợp lý; vệ sinh an toàn thực phẩm; phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em, phòng chống thừa cân béo phì... Tuần lễ chính là dịp để huy động sự tham gia từ các ban, ngành, đoàn thể trong xã hội đến từng thành viên trong gia đình tăng cường sản xuất tạo ra nguồn lương thực, thực phẩm dồi dào, an toàn.
Ts Hoàng Thị Kim Thanh, Giám đốc Trung tâm truyền thông Giáo dục Dinh dưỡng, Viện Dinh Dưỡng cho biết: “Mục đích của các hoạt động tuyên truyền nhằm vận động người dân tích cực tạo nguồn thực phẩm và tăng thu nhập dựa vào sự phát triển hệ sinh thái Vườn-Ao-Chuồng trên cơ sở đảm bảo vệ sinh môi trường, thực hiện bữa ăn dinh dưỡng với đa dạng nguồn thực phẩm sẵn có tại gia đình và địa phương. Vì vậy, chúng tôi phối hợp rất chặt chẽ với ngành nông nghiệp để đưa kỹ thuật nông nghiệp và kiến thức về dinh dưỡng hợp lý tới mọi gia đình, đặc biệt là ở những vùng khó khăn, hay có thiên tai xảy ra, đồng thời tăng nguồn thu nhập cho gia đình và góp phần ổn định giá cả trên thị trường”. Ngoài ra, các hoạt động trong tuần lễ Dinh dưỡng và Phát triển cũng tập trung khuyến khích người dân biết lựa chọn và sử dụng thực phẩm đảm bảo đủ dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm; Đẩy mạnh tuyên truyền nuôi con bằng sữa mẹ, cho trẻ ăn bổ sung hợp lý; Phổ biến và hướng dẫn các gia đình thực hiện 10 lời khuyên dinh dưỡng hợp lý; Duy trì và tăng cường công tác phòng chống suy dinh dưỡng và thừa cân béo phì.
|