Trồng rau sạch công nghệ cao
- Thứ ba - 05/03/2013 02:21
- |In ra
- |Đóng cửa sổ này
Anh Khẩn cho biết, quê anh ở huyện Nga Sơn (Thanh Hóa), năm 1994 anh lấy vợ người Đà Lạt và sinh sống bằng nghề trồng rau. Lúc đầu SX theo phương thức truyền thống, trồng bắp cải, xà lách, cà rốt… sau đó anh mướn thêm 1 ha đất vừa trồng rau, vừa nuôi heo. Cứ thế lợi nhuận từ rau anh lại mua heo nuôi, bán heo anh lại gom tiền mua đất, dần dà anh đã mua được 4 ha chuyên trồng rau các loại.
Bước ngoặt đến vào năm 2007 anh chuyển toàn bộ diện tích trồng rau truyền thống sang ứng dụng NNCNC. Mạnh dạn đầu tư nhà lưới, nhà kính, hệ thống tưới nước, bón phân tự động. Đặc biệt là nhập khẩu các loại giống rau, củ quả năng suất cao như củ cải đỏ, su hào tím, cà rốt baby, ớt ngọt, cà chua bi, dưa leo baby, bắp sú bao tử, củ hồi…
Anh Khẩn bên mô hình SX rau sạch CNC
Nhờ chịu khó cần cù, luôn luôn tìm tòi chuyển đổi giống cây trồng, áp dụng KHKT vào trồng trọt, trang trại rau sạch của anh phát triển tốt, thị trường tiêu thụ mạnh. Tiếng lành đồn xa, nhiều người dân trong vùng tới hợp tác, học hỏi kinh nghiệm và cách làm đều được anh giúp đỡ tận tình.
Năm 2010, anh đứng ra thành lập tổ hợp tác rau sạch, hướng dẫn kỹ thuật cũng như bao tiêu sản phẩm cho 13 thành viên với 16 ha chuyên trồng rau sạch. Sản lượng đạt từ 350 - 400 tấn/năm. Đến năm 2012, rau của anh và nhiều thành viên đạt được chứng nhận VietGAP và bán rất tốt ở các siêu thị.
Anh Khẩn kể: “Sau khi thương hiệu rau của tổ hợp tác được công nhận VietGAP, tôi đã nhận được nhiều hợp đồng và đơn đặt hàng, thị trường tiêu thụ ngày càng mạnh, nhiều khi không cung cấp đủ sản lượng rau sạch. Để đáp ứng cho nhu cầu của thị trường TP.HCM, chúng tôi đã phát triển từ tổ hợp tác lên HTX mang tên HTX Nông nghiệp tổng hợp Tân Tiến với diện tích 60 ha, gồm 15 xã viên, chuyên SX rau củ quả".
Hiện số người tham gia HTX ngày càng tăng, diện tích và sản lượng rau cũng tăng lên đáng kể, thị trường tiêu thụ mở rộng, đòi hỏi mọi xã viên phải đồng lòng. Đặc biệt là quy trình kỹ thuật GAP phải tuân thủ nghiêm ngặt, từ khâu làm giống đến chăm sóc, sử dụng thuốc BVTV, phân bón…
Hàng tháng HTX phải sinh hoạt, kiểm tra định kỳ sử dụng thuốc BVTV, chất lượng sản phẩm, đảm bảo sức khỏe cho người SX cũng như quyền lợi người tiêu dùng. "Người SX phải trồng được rau sạch, người tiêu dùng được ăn rau sạch", đó cũng chính là tiêu chí của HTX.
Anh Khẩn chia sẻ thêm, hiện HTX không ngừng nghiên cứu, áp dụng KHKT, nhập các loại rau củ quả giống mới, đa dạng về chủng loại, hiệu quả kinh tế cao, chất lượng tốt như củ hồi (củ gần giống củ hành tây) ăn rất ngon, bán với giá sỉ từ 60.000 - 80.000 đ/kg; bắp sú bao tử (giống cây súp lơ), không ăn lá, không ăn bắp, mà ăn trái mọc ở nách lá vừa ngon vừa lạ mắt, giá bán sỉ 150.000 đ/kg.
HTX SX rau chủ yếu theo đơn đặt hàng và thị hiếu của người tiêu dùng. Chính vì vậy thị trường tiêu thụ rất mạnh, sản lượng rau sạch chủ yếu cung cấp cho hệ thống siêu thị Metro, hệ thống khách sạn và các chợ đầu mối ở TP.HCM như chợ Thủ Đức, Bình Điền… với ước tính đạt từ 650 - 700 tấn /năm, bán với giá bình quân từ 15.000 - 20.000 đ/kg.
Từ hai bàn tay trắng, anh Mai Văn Khẩn đã có trong tay 4 ha đất nông nghiệp chuyên trồng các loại rau sạch, một năm thu nhập khoảng 3 - 4 tỷ đồng. Anh không chỉ làm giàu cho bản thân mà còn muốn nhiều người có cơ hội làm giàu từ NNCNC tại HTX rau sạch Tân Tiến. Tới đây, anh tiếp tục nghiên cứu, tập huấn, hướng dẫn cho xã viên chuyển dần sang SX rau sạch theo quy trình GlobalGAP (tiêu chuẩn quốc tế) nhằm hướng tới XK rau ra nước ngoài.
Sưu Tầm: Hữu Hùng
Nguồn: nongnghiep.vn