Vĩnh Phúc: Hiệu quả kinh tế từ trồng cây bí xanh

Vĩnh Phúc: Hiệu quả kinh tế từ trồng cây bí xanh
Tại tỉnh Vĩnh Phúc, thành công của mô hình trồng bí xanh đã giúp địa phương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, thay đổi tập quán canh tác cũ của người nông dân.

 

Ảnh minh họa

Vụ Xuân hè 2012, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ tỉnh Vĩnh Phúc đã phối hợp với Viện cây lương thực, thực phẩm triển khai sản xuất thử nghiệm 30ha bí xanh số 1 tại xã Vân Hội (Tam Dương) với hơn 300 hộ nông dân tham gia.

Mô hình được lựa chọn gieo trồng trên những chân ruộng cao, không chủ động nguồn nước.

Giống bí xanh số 1 được công nhận đặc cách giống quốc gia năm 2008, thích hợp trồng cả 2 vụ xuân hè và thu đông, có thời gian sinh trưởng từ 110 - 120 ngày; cùi dày, đặc ruột, ít hạt; chống chịu bệnh héo xanh, phấn trắng khá, thích hợp trên nhiều loại đất khác nhau, sức chống chịu điều kiện bất lợi tốt, có năng xuất và chất lượng ổn định, năng suất trung bình 45 - 55 tấn/ha ở vụ xuân hè và 40 - 45 tấn/ha ở vụ thu đông.

Thời gian gieo hạt bắt đầu vào cuối tháng 1 đến trung tuần tháng 2; đến cuối tháng 6 bắt đầu cho thu hoạch.

Kết quả mô hình cho thấy mặc dù đầu năm thời tiết bất lợi, rét đậm rét hại kéo dài nhưng bí xanh số 1 sinh trưởng, phát triển tốt. Vì vậy năng suất cao đạt từ 29 - 31 tấn/ha trong vụ xuân hè, cao hơn hẳn so với trồng giống bí xanh cũ và cho lãi 30-33 triệu đồng/ha/vụ, gấp 2 - 4 lần so với cấy lúa và các loại cây hoa màu khác.

Thành công của mô hình trồng bí xanh số 1 đã giúp địa phương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, thay đổi tập quán canh tác cũ của người nông dân.

Đồng thời, khai thác triệt để quỹ đất một vụ làm tăng hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, tăng thu nhập cho hộ gia đình, góp phần tạo thêm việc làm, nâng cao tỷ lệ sản phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho gia đình và cho xã hội.

Thu Hồng
Nguồn:chinhphu.vn