Thái Bình: Hiệu quả từ vùng chuyên canh rau tại Trung An

Thái Bình: Hiệu quả từ vùng chuyên canh rau tại Trung An
Mức thu nhập hơn 20 triệu đồng/sào/năm là kết quả của sự cần cù chăm chỉ của những hộ nông dân trồng rau xã Trung An, huyện Vũ Thư. Gần như ngày nào cũng vậy từ sáng sớm đến chiều tối trên cánh đồng chuyên rau của xã cũng nhộn nhịp cảnh bà con người trồng, người tưới nước, người làm cỏ, bón phân và thu hoạch rau...


 

Với tổng diện tích đất nông nghiệp 293,96 ha, lại nằm giáp Thành phố Thái Bình nên ngay từ những năm 2001 một số hộ dân Trung An đã trồng vài sào rau sạch để bán. Thấy nghề trồng rau cho thu nhập cao, nhiều hộ nông dân đã chuyển diện tích cấy 2 vụ lúa sang chuyên canh trồng rau. Đến nay diện tích chuyên canh rau của Trung An đã lên tới 33,39ha chủ yếu tập trung ở thôn An Lộc, trung bình mỗi hộ trồng khoảng 3 sào, nhiều hộ trồng hàng mẫu rau như gia đình ông Phùng Văn Sở, Trương Văn Thống, Trương Văn Chiến, Nguyễn Văn Thảo...

 

Được biết, vùng trồng rau Trung An chỉ trồng những loại rau có thời gian sinh trưởng ngắn như rau cải, xà lách, hành, rau mùi... Những loại rau này chỉ trong vòng 35 – 40 ngày là cho thu hoạch, như vậy 1 năm cũng quay vòng đất 8 – 9 lần, mỗi sào thu trung bình từ 2,5 – 3 triệu đồng/lứa, thời điểm đắt có thể thu 4 – 5 triệu đồng, như vậy mỗi sào trồng rau một năm cho thu nhập trên 20 triệu đồng – một khoản thu không nhỏ đối với người nông dân.

 

Khi hỏi về thị trường tiêu thụ rau, chị Vũ Thị The, ở thôn An Lộc cho biết rau của Trung An trồng ra không lo đầu ra vì có một số hộ trong xã đã tự bỏ vốn thu mua rau của bà con đi tiêu thụ các nơi như Hải Phòng, Hà Nội, Nam Định, thậm chí đến cả Huế, Đà Nẵng... Hàng ngày các tư thương đến tận đầu bờ để thu mua rau của nông dân đem đi tiêu thụ. Đến nay, Trung An đã là một trong những xã nổi tiếng với nghề trồng rau, được nhiều địa phương khác biết đến.

 

Nhận thấy trồng rau mang lại hiệu quả kinh tế cao, HTX Trung An đã quy hoạch vùng và khuyến khích nông dân trồng những loại rau ngắn ngày, đồng thời luôn đảm bảo công tác thủy lợi nội đồng cung cấp đủ nước tưới, kể cả công tác bảo vệ sản phẩm rau màu; tạo điều kiện về điểm bãi thu mua rau cho những hộ đứng lên thu mua, vì vậy những năm gần đây rau của Trung An trồng ra đều tiêu thụ dễ dàng, khiến người dân yên tâm sản xuất. Ông Phạm Văn Thừ - Chủ nhiệm Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp cho biết: tuy người dân có nhiều kinh nghiệm trồng rau nhưng hàng năm HTX luôn mời cán bộ kỹ thuật của Trung tâm Khảo nghiệm Khuyến nông Khuyến ngư, Chi cục Bảo vệ thực vật tập huấn về kỹ thuật trồng, chăm sóc, hướng dẫn người trồng sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn, đủ thời gian cách ly. Đồng thời HTX còn kết hợp với các công ty để đưa sản phẩm phân bón, thuốc bảo vệ thực vật đảm bảo chất lượng tới tay người trồng rau.

 

Với sự chỉ đạo đúng đắn của ban lãnh đạo xã Trung An, sự đồng lòng, tính cần cù chăm chỉ của người dân nơi đây đã mang đến cho họ những vụ rau thắng lợi. Trong thời gian tới Trung An tiếp tục quy vùng trồng mở rộng diện tích trồng rau, tập trung chỉ đạo công tác thủy lợi đảm bảo tưới tiêu cũng như phục vụ an ninh, kết hợp với các cơ quan chức năng tập huấn kỹ thuật sản xuất, sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật để sản xuất ra những sản phẩm rau an toàn cho người sản xuất và tiêu dùng, hướng tới tạo dựng thương hiệu rau sạch Trung An.

 

Nguyễn Thị Nguyệt

Theo khuyennongvn.gov.vn