5 món ăn giảm khó chịu cho chị em ngày đèn đỏ
- Thứ năm - 09/07/2015 21:19
- |In ra
- |Đóng cửa sổ này
Y học cổ truyền gọi đau bụng kinh là thống kinh. Nguyên nhân gây bệnh là do cảm nhiễm phong hàn dẫn đến huyết hư, hành kinh không lợi; do ăn uống các chất chua lạnh, nằm ngồi nơi ẩm thấp; hoặc do cảm nhiễm hơi nóng trong kỳ kinh hay sau khi sinh đẻ; do sinh hoạt tình dục không điều độ; ăn uống không đầy đủ, lao động quá sức gây tổn thương khí huyết.
Trứng gà xào ngải cứu ăn trước kỳ kinh giúp giảm đau bụng kinh cho chị em.
Trước hoặc trong kỳ kinh chị em thấy đau bụng dưới, đau lưng. Đau âm ỉ hoặc quặn thắt, có thể lan tới hậu môn, eo lưng đau mỏi, có thể đau dữ đội, kèm theo buồn nôn, chân tay lạnh, sắc mặt trắng xanh, người mệt mỏi, lượng kinh ít, sắc đỏ tím sẫm, có thể có máu bầm đen hoặc kinh nhợt nhạt. Xin giới thiệu một số món ăn thuốc cho chị em trong những ngày khó chịu này.
Gà hầm: gà đen 1 con (khoảng 300g), trần bì 3g, gừng tươi 3g, hạt tiêu 6g, bột gia vị vừa đủ. Gà đen làm sạch, bỏ nội tạng, ướp gia vị.Cho trần bì, gừng, hạt tiêu vào bụng gà đem hầm nhừ.Ăn thịt gà và uống nước canh, ngày ăn 1 lần. Ăn trong 2 ngày.
Canh thịt lợn nạc, ngải cứu: thịt lợn nạc 100g, ngải cứu 100g, gừng 30g, bột gia vị vừa đủ. Thịt lợn nạc rửa sạch thái chỉ ướp với bột gia vị.Ngải cứu rửa sạch, thái vừa.Gừng rửa sạch giã nhỏ cho nước vào lọc kỹ lấy 200ml nước gừng. Đun sôi nước gừng thì cho thịt lợn, ngải cứu vào quấy đều, sôi lại là được. Ăn ngày 1 lần lúc đói, cần ăn liền 3 - 5 ngày trước kỳ kinh 5 ngày.
Trứng gà xào ngải cứu: trứng gà 2 quả, lá ngải cứu 150g, gừng 3g, dầu thực vật và bột gia vị vừa đủ. Lá ngải cứu rửa sạch, thái nhỏ, gừng giã nhỏ.Đập trứng vào bát, cho ngải cứu, bột gia vị, gừng quấy đều đem xào bằng dầu thực vật.Ăn ngày 1 lần, ăn liền 3 ngày trước kỳ kinh.
Nước táo tàu: táo tàu 30g, gừng khô 5g. Cho táo tàu, gừng khô vào nồi thêm 200ml nước đun nhỏ lửa cho sôi kỹ. Khi táo tàu nhừ chắt lấy nước chia 3 lần uống trong ngày.Cần uống 2 ngày.
Đậu tương xào thịt lợn nạc: đậu tương 50g, ích mẫu 100g, thịt lợn nạc 100g, dầu thực vật, bột gia vị vừa đủ. Thịt lợn nạc rửa sạch thái chỉ ướp với bột gia vị.Ích mẫu rửa sạch thái nhỏ.Đậu tương ngâm nước nóng khoảng 2 giờ sau khi giã dập. Tất cả đem xào bằng dầu thực vật, ăn ngày 1 lần. Ăn liền 5 ngày trước kỳ kinh từ 5 - 7 ngày.
Lưu ý: Chị em nên ăn uống đủ dinh dưỡng, lao động vừa sức, tránh ăn các đồ sống lạnh. Nếu đau bụng kinh do lạc nội mạc tử cung, nhiễm khuẩn tiểu khung... cần được điều trị sớm theo y học hiện đại.
Theo Lương y Đình Thuấn/suckhoedoisong.vn