5 nguyên tắc đơn giản cho một cơ thể khỏe mạnh
- Thứ hai - 19/03/2012 03:00
- |In ra
- |Đóng cửa sổ này
1. Ăn uống lành mạnh
Một chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm các loại trái cây chưa qua chế biến, rau, ngũ cốc, sữa, đậu, quả hạch, hạt, ăn ít thịt và rất nhiều trái cây tươi và rau xanh. Các nguyên liệu và thực phẩm này cung cấp cho cơ thể nhiều loại vitamin và khoáng chất giúp bảo vệ khỏi bệnh tật. Tránh đồ ăn nhiều đường, transfats, quá nhiều muối và thực phẩm chế biến hoặc đồ ăn nhanh. Béo phì rút ngắn cuộc sống hàng ngày của bạn và rút ngắn khoảng cách của bạn tới các bệnh khó chịu.
2. Tránh hút thuốc lá và rượu
Những chất này gây ra nhiều bệnh và có thể rút ngắn cuộc sống của bạn một cách đáng kể.
3. Tham gia các môn thể thao hoặc tập thể dục
Đi bộ, chạy bộ, đạp xe, bơi… cho một nửa đến một giờ mỗi ngày. Tới phòng tập thể dục, tập yoga, hoặc thiền… Các bài tập giúp cơ thể thoát mồ hôi và giữ cho tâm trí bạn luôn tỉnh táo. Tập thể dục góp phần sức khỏe và bảo vệ chống lại bệnh tim và phổi.
4. Thư giãn đầy đủ
Stress là yếu tố gây bất lợi cho sức khỏe. Hãy loại bỏ tâm trạng stress bằng cách dành cho mình một khoảng thời gian yên tĩnh trong ngày bằng cách thư giãn, thiền hoặc nghe ngạc…
5. Hãy suy nghĩ tích cực
Tránh những suy nghĩ tiêu cực. Giữ cho tâm trí luôn có ý thức tập trung vào suy nghĩ tích cực, cảm xúc tích cực, và những ý tưởng và cảm xúc sẽ có lợi cho hạnh phúc của bạn.
Giáo sư Tiến sĩ Karin Michels là một giáo sư tại Khoa dịch tễ học tại Đại học Harvard ở Boston đã trả lời một số câu hỏi liên quan đến ăn uống lành mạnh như sau:
- Nên ăn ngũ cốc hoặc nhiều trái cây và rau quả?
Giáo sư Karin Michels: Trái cây và rau quả là những thứ tốt nhất mà bạn có thể ăn. Ngũ cốc nguyên hạt cũng nên bổ sung trong một chế độ ăn uống lành mạnh. Các sản phẩm làm từ bột mì trắng và đường cần phải tránh, bởi chúng gây ra bệnh tiểu đường, béo phì và bệnh tim mạch.
- Một chủ đề nóng là thịt. Chúng ta có nên ăn nhiều thịt?
Giáo sư Karin Michels: Thịt đỏ không có giá trị sức khỏe. Bạn vẫn có thể khỏe mạnh mà không cần ăn chúng. Thịt đỏ thúc đẩy sự phát triển của bệnh tim mạch và một số bệnh ung thư như ung thư biểu mô của đại tràng. Ăn chay có tuổi thọ cao hơn và ít bị bệnh tim mạch hơn. Do đó, không nên ăn thịt đỏ mỗi ngày.
- Ảnh hưởng của rượu là gì?
Giáo sư Karin Michels: Rượu làm tăng nguy cơ các bệnh ung thư. Uống nhiều hơn một ly rượu vang một ngày sẽ làm tăng nguy cơ ung thư vú từ 10-20%.
- Sữa được coi là thực phẩm lành mạnh. Đó là sự thật?
Giáo sư Karin Michels: Không hẳn vậy. Sữa chúng ta uống ngày nay không như sữa của một thế kỷ về trước. Việc sản xuất đã thay đổi. Để tăng hiệu quả, bò hầu như luôn luôn mang thai, mà thực sự điều này là không bình thường. Các hormone thai kỳ luôn luôn hiện diện trong sữa. Vì vậy, chúng ta uống một lượng nên thận trọng với việc tiêu thụ sữa hàng ngày, chỉ nên uống với lượng vừa phải.
- Chế độ ăn uống có ảnh hưởng đến việc những cơn đau tim có thể gây tử vong?
Giáo sư Karin Michels: Dinh dưỡng đóng một vai trò rất lớn trong bệnh tim mạch.
- Một chế độ ăn uống lành mạnh là gì?
Giáo sư Karin Michels: Trái cây và rau quả đến đầu tiên, cùng với các loại dầu thực vật, ngũ cốc nguyên hạt, và cá. Các loại hạt có thành phần tuyệt vời của chất béo và protein chất lượng cao. Thực phẩm lành mạnh khác là các cây họ đậu, cũng có protein cao và nhiều chất xơ nhưng lại rất hay bị bỏ qua trong chế độ ăn uống. Nếu người ta đặt tất cả cùng với nhau, bạn sẽ có được một chế độ ăn uống cân bằng.
(Nguồn Tạp chí làm đẹp)