Ăn cà chua giảm 20% nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt
- Thứ năm - 04/09/2014 19:51
- |In ra
- |Đóng cửa sổ này
Đó là kết luận rút ra từ nghiên cứu dài kỳ của các chuyên gia ở 3 trường đại học Anh là Bristol, Cambridge và Oxford (gọi chung là nhóm nghiên cứu) ở 1.400 người đàn ông độ tuổi trung bình 50-69.
Theo nghiên cứu, những người ăn 10 suất cà chua/tuần (1 suất tương đương với 150 gam) thì giảm được tới 18% nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt so với nhóm đối chứng không ăn hoặc ăn ít cà chua. Rất đa dạng như ăn trực tiếp, nước sốt, xa lát, hoặc chế biến thành những món ăn hợp khẩu vị khác.
Cũng trong nghiên cứu, nhóm đề tài còn phát hiện thấy những người đàn ông ăn nhiều rau xanh trái cây (từ 5 suất/tuần) trở lên sẽ giảm bệnh ung thư tuyến tiền liệt so với nhóm chỉ ăn 2 suất/ tuần.
Đặc biệt, các nhà khoa học còn phát hiện thấy việc bổ sung dưỡng chất từ thực phẩm tốt hơn so với dùng thuốc bổ hoặc thực phẩm dưỡng sinh dưới dạng bào chế. Nó không chỉ giảm bệnh ung thư tuyến tiệt liệt mà còn giúp duy trì trọng lượng cơ thể hợp lý.
Sở dĩ cà chua tốt cho sức khỏe vì nó có hàm lượng lyopene và xê-len, canxi cao. Riêng lyopene không chỉ giảm ung thư tuyến tiệt liệt mà còn giảm được nhiều bệnh ung thư khác cho đàn ông.
Theo tiến sĩ Iain Franme ở Quỹ nghiên cứu ung thư tuyến tiền liệt Anh (PCU), đây là phát hiện rất mới nhất về tác dụng của cà chua đối với bệnh ung thư tuyến tiền liệt ở đàn ông. Bởi vậy, để giảm bệnh đàn ông nên quan tâm hơn đến loại quả này, có thể dùng theo phương án sau:
- Mỗi tuần nên ăn 10 suất cà chua
- Mỗi ngày nên bổ sung từ 750 -1200 gam canxi
- Bổ sung từ 105mcg đến 200 mcg xê-len (Selenium) mỗi ngày.
Nguồn: nongnghiep.vn