Bộ Y tế cảnh báo ngộ độc rượu trong dịp Tết Nguyên đán

(DNVN) - Ngộ độc rượu xảy ra khi uống quá mức đáp ứng của cơ thể, kể cả với những sản phẩm đã được xác nhận an toàn thực phẩm.

Theo Cục an toàn thực phẩm (Bộ Y tế), nguy cơ càng tăng với hậu quả khó lường nếu dùng phải rượu giả, rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ, rượu có chứa Methanol (hàm lượng Methanol vượt ngưỡng trên 0,05% do có thể mù mắt và tử vong cao).

Theo cơ quan này, đã có những trường hợp tử vong khi sử dụng rượu chứa Methanol, rượu ngâm thảo mộc (lá, rễ, hạt cây), động vật (mật, phủ tạng, bộ phận khác) chứa độc tố tự nhiên.

 

Ảnh minh họa.

Để bảo vệ sức khoẻ cộng đồng, phòng chống tác hại của việc lạm dụng, sử dụng rượu không bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người tiêu dùng hhông nên uống quá nhiều rượu do lạm dụng rượu có thể ảnh hưởng tới sức khoẻ  về  thể chất, sức khoẻ  tâm thần của người sử dụng từ nhẹ đến nặng tuỳ theo mức độ sử dụng;

Không sử dụng rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ, đặc biệt là các loại rượu trôi nổi trên thị trường hoặc  rượu do người lạ ở nơi khác mang tới vì đã có hiện tượng dùng cồn công nghiệp Methanol để pha thành rượu bán với giá rẻ cho người dân.

Cục An toàn thực phẩm cũng khuyến cáo khi người uống rượu có các biểu hiện về thần kinh như đau đầu, chóng mặt, ngủ lịm, lẫn lộn, hôn mê, co giật… cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được xử lý, điều trị kịp thời.

Hòa Lộc
http://doanhnghiepvn.vn/