Cách ngâm rượu sim, mật sim ngon
- Thứ sáu - 28/07/2017 05:19
- |In ra
- |Đóng cửa sổ này
Chuẩn bị nguyên liệu
Chọn quả sim ngâm rượu: Nên dùng những quả sim chín để ngâm rượu không nên dùng quả còn xanh. Chọn những quả sim màu tím biếc, có vị ngọt ngọt, hơi chát chát là tốt nhất.
Cách chọn bình ngâm: Tùy vào kích thước và số lượng chúng ta có thể chọn các loại bình theo nhiều dung tích khác nhau. Tuy nhiên nên dùng bình bằng thủy tinh hoặc chọn chum sành hạ thổ là tuyệt vời nhất.
Chọn nguyên liệu tiến hành các bước để ngâm sim
Có hai cách ngâm: Ngâm quả sau khi bị bóp nhuyễn hoặc ngâm nguyên quả.
Cách ngâm rượu sim bóp nhuyễn
Cách này thường được nhiều người sử dụng vì thời gian ra sản phẩm nhanh hơn và nhiều người tin là sau khi quả sim bị nhuyễn đem đi ngâm sẽ ngon hơn.
Ta làm theo các bước sau:
B1. Trái sim tươi đem đi rửa sạch ít nhất 2 lần rồi để ráo nước
B2. Dùng kéo cắt bỏ phần đầu quả sim (đoạn này hơi mất thời gian một chút tuy nhiên trong thời gian cắt đầu từng quả sim chính là phần tai quả sim cùng lúc đó ta cũng có thể vừa loại được những quả sim hỏng).
B3. Chuẩn bị một cái chậu sạch và các bạn đeo găng tay vào bóp nát quả sim ở trong chậu
B4. Cho sim đã nhuyễn vào trong bình ngâm theo tỉ lệ 1kg sim + 1kg đường cát trắng (có đường phèn thì càng tốt) cứ 1 lớp sim thì 1 lớp đường. Xong đậy nắp kín, chờ sim lên men.
Thời gian ủ khoảng 60 ngày để ra nước gọi là mật sim. Sau khi sản phẩm lên men hoàn chỉnh ta sẽ được một loại mật sim màu hồng, uống có vị chua ngọt như rượu vang nho với nồng độ khoảng từ 10 -14%.
Nhiều người thích cho thêm rượu trắng vào để ngâm chung, cách làm cũng rất đơn giản: Đợi đến khi đường trong hũ sim tan và chảy hết (thường thường là khoảng 1 tuần), khi đó đổ rượu vào ngâm cùng theo tỉ lệ 1 sim + 5 rượu. Sau 2 tháng là đã có thể sử dụng được
Rượu sim, mật sim ngâm trong chum sành hạ thổ là ngon nhất |
Cách ngâm rượu sim nguyên quả
Cách này tuy thời gian ngâm hơi lâu nhưng nhìn bình ngâm trông rất đẹp mắt.
Ta làm như sau:
• B1 và B2 giống như cách ngâm rượu sim bóp nhuyễn
• B3. Chúng ta cho quả sim vào bình ngâm kèm theo đường theo tỉ lệ 1kg sim với 1kg đường trắng (có đường phèn thì càng tốt) cứ 1 lớp sim với 1 lớp đường xong đậy lắp kín, chờ sim lên men trong khoảng trên 5 tháng được ra thứ nước gọi là mật sim.
Cũng giống như cách phía trên, nếu thích cho thêm rượu trắng vào thì ta đợi đến khi đường trong hũ sim tan và chảy hết (thường thường là khoảng 1 tuần), sau đó đổ rượu vào ngâm cùng theo tỉ lệ 1 sim + 5 rượu. Sau 3 tháng có thể mang ra thưởng thức.
Sim là loài cây quen thuộc ở khắp các tỉnh vùng trung du và núi thấp. Cây đặc biệt ưa sáng và có khả năng chịu hạn tốt, thường mọc rãi rác hay tập trung trên các đồi cây bụi hay đồng cỏ. Sim thường ra hoa từ tháng 3 đến tháng 8 hằng năm. Hoa Sim không tím đậm và mỏng như hoa mua, mà chỉ nở từng chùm nhỏ nhắn, lớt phớt màu phấn, đong đưa theo gió, phủ một màu tím khắp các dãy núi đồi. |