Can Lộc: Vùng quê sản sinh ra rượu ngon
- Thứ sáu - 14/12/2012 22:13
- |In ra
- |Đóng cửa sổ này
Tôi không tin nhưng lời mẹ tôi nói nhưng không thể nào lý giải được tại sao các cô, bác, họ hàng nhà tôi từ bác chí nam muốn làm quả biếu ai đó, hay làm một lễ gì đó từ đám cưới, đám ma, hay có công chuyện lớn nhỏ toàn gọi cho mẹ tôi nhờ nấu gửi đi.
Tôi lại là con gái nên rượu ngon hay không tôi chẳng quan tâm. Nhưng tự hào biết mấy quê hương và thật đáng mừng vì Ruợu quê tôi được bạn bè bốn phương khen ngon. Tiêu chí của mấy cánh mày râu bình luận về rượu “rượu ngon là rượu khiến người uống không biết say, uống thấy dịu êm, nhưng còn cảm nhận được mùi vị của nếp…”. Người không sành như tôi làm sao mà biết được. Nhưng tôi cũng uống một vài chén rượu một vài nơi nhưng chung quy lại tôi thấy rượu mẹ tôi nấu rất ngọt, và thơm, nhưng với tửu lượng của tôi thì uống xong nằm lăn ra ngủ. Nhưng cũng thừa nhận rằng, mấy lần liên hoan ở nơi khác tự hào là con gái Can Lộc nhưng mỗi lần uống rượu tôi phải đau đàu chóng mặt mấy ngày sau không giống như rượu quê tôi.
Ngồi nghe các ông các bà kể chuyện nấu rượu tôi không đổi ngạc nhiên vì sự thật lạ lùng. Cũng quy trình nấu cơm vào men, cũng một ngưòi nấu rượu nhưng nếu như rượu được nấu tại Can Lộc lại rất ngon và rất thơm, nó có vị ngọt của nước và vị ngọt của nếp, nó không nồng, uống rất êm giống như có ma thuật gì đó. Nhưng người Can Lộc uống rượu rất khoẻ, uống rượu có thể thay cơm. Như bà tôi nói “ rượu được chắt từ các hạt gạo nếp nên các chất cần thiết từ gạo đã được sàng lọc và biến thành rượu nên uống một ly rượu nếp thì có thể thay một vài bát cơm”.
Các ông bà thường kể nếu nấu rượu lấy nước gần rú thì nó sắc rượu, nhưng rượu ngon nhất là lấy nước từ giếng chạ ( giếng làng). Nhưng từ khi tôi lớn lên thấy giếng làng không còn nữa nhưng rượu quê tôi vẫn được đánh giá là ngon tuyệt hạng và nó được đánh giá là đặc sản hàng đầu quê hương Can Lộc, bốn phương đều biết đến.
Ngồi nghe các ông các bà kể chuyện nấu rượu tôi không đổi ngạc nhiên vì sự thật lạ lùng. Cũng quy trình nấu cơm vào men, cũng một ngưòi nấu rượu nhưng nếu như rượu được nấu tại Can Lộc lại rất ngon và rất thơm, nó có vị ngọt của nước và vị ngọt của nếp, nó không nồng, uống rất êm giống như có ma thuật gì đó. Nhưng người Can Lộc uống rượu rất khoẻ, uống rượu có thể thay cơm. Như bà tôi nói “ rượu được chắt từ các hạt gạo nếp nên các chất cần thiết từ gạo đã được sàng lọc và biến thành rượu nên uống một ly rượu nếp thì có thể thay một vài bát cơm”.
Các ông bà thường kể nếu nấu rượu lấy nước gần rú thì nó sắc rượu, nhưng rượu ngon nhất là lấy nước từ giếng chạ ( giếng làng). Nhưng từ khi tôi lớn lên thấy giếng làng không còn nữa nhưng rượu quê tôi vẫn được đánh giá là ngon tuyệt hạng và nó được đánh giá là đặc sản hàng đầu quê hương Can Lộc, bốn phương đều biết đến.
Hà Thơm
Theo hatinh24h.com.vn
Theo hatinh24h.com.vn