Khuyến cáo không uống rượu ngâm theo kinh nghiệm cá nhân

Để phòng ngừa ngộ độc rượu, bia, các chuyên gia khuyến cáo không uống rượu ngâm với lá, rễ cây, phủ tạng động vật không rõ độc tính hay rượu ngâm theo kinh nghiệm cá nhân.

Chiều 24/2, tại Hà Nội đã diễn ra buổi tọa đàm về tác hại rượu với sức khỏe con người dưới sự chủ trì của Giáo sư, Tiến sỹ Mai Trọng Khoa - Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, người trực tiếp đưa đoàn bác sỹ Bạch Mai lên tỉnh Lai Châu hỗ trợ cho các bệnh nhân ngộ độc rượu vừa qua.

 

Buổi tọa đàm còn có sự tham gia của Tiến sỹ Nguyễn Doãn Phương - Viện trưởng Viện Sức khỏe Tâm thần; Tiến sỹ Vũ Trường Khanh - Trưởng Khoa Tiêu hóa; Thạc sỹ Nguyễn Trung Nguyên - Phụ trách Trung tâm Chống độc.

 

Để phòng ngừa ngộ độc rượu, bia, các chuyên gia khuyến cáo cộng đồng không uống cồn công nghiệp, rượu có hàm lượng Methanol > 0,1% vì có thể gây mù mắt và tử vong. Không uống rượu nồng độ từ 30 độ trở lên vượt quá 30ml/người/ngày. 

 

Không uống rượu ngâm với lá, rễ cây, phủ tạng động vật không rõ độc tính hay rượu ngâm theo kinh nghiệm cá nhân. Không uống rượu khi không biết đó là rượu gì, rượu không có nguồn gốc, rượu không công bố tiêu chuẩn chất lượng, khi đang đói, mệt hoặc đang uống thuốc điều trị. Trẻ em dưới 16 tuổi không được uống rượu, bia.

 

Tại buổi tọa đàm, các chuyên gia đều có chung nhận định, nếu sử dụng quá nhiều rượu, bia rất dễ gây hậu quá khó lường, nhất là vấn đề về sức khỏe liên quan đến các bệnh không lây, như: tim mạch, huyết áp, gan và là nguyên nhân tử vong hàng đầu ở nam giới tuổi 15 - 49 tại Việt Nam.

 

Theo Giáo sư, Tiến sỹ Mai Trọng Khoa - Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, đã từ lâu, rượu, bia được coi là đồ uống không thể thiếu trong mỗi dịp liên hoan, cưới hỏi, lễ Tết, thậm chí là trong đám ma. Uống nhiều rượu bia trong một thời gian dài gây ra các vấn đề về sức khoẻ, tinh thần thậm chí dẫn đến tử vong do ngộ độc rượu.

 

Ngộ độc rượu được biểu hiện ở nhiều mức độ khác nhau, từ nhẹ (không kiềm chế kiểm soát được cảm xúc, dễ tức giận, nổi nóng, đi đứng không vững…) đến ngộ độc nặng (nôn nhiều, vã mồ hôi, hôn mê, mạch nhanh, thở nông, hạ huyết áp, có thể tử vong nếu không được cấp cứu).

 

Ngộ độc rượu thường xảy ra khi uống quá mức đáp ứng của cơ thể, kể cả với những sản phẩm đã được xác nhận an toàn thực phẩm.

 

Thạc sỹ Nguyễn Trung Nguyên - Phụ trách Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, uống rượu lâu ngày dẫn đến nghiện rượu, sút cân, chán ăn, tiêu chảy do tổn thương gan và ruột; da, niêm mạc nhợt nhạt do thiếu máu; thoái hóa gan, xơ gan, có thể ung thư gan; nhồi máu cơ tim, mất trí nhớ, run, rối loạn tinh thần…Phụ nữ mang thai uống nhiều rượu có thể gây sinh non, ảnh hưởng đến phát triển thể chất, tinh thần, trí tuệ của trẻ, gây ngộ độc cho thai nhi.

 

PV (TTXVN)