Lợi ích sức khỏe của quả mận
- Thứ ba - 25/07/2017 22:09
- |In ra
- |Đóng cửa sổ này
Tốt cho tim Mận chứa nhiều chất chống oxy hóa nên có tác dụng bảo vệ chống lại các gốc tự do. Chúng làm giảm hàm lượng cholesterol xấu và cải thiện sức khỏe tim. Hàm lượng kali cao giúp kiểm soát huyết áp và nhịp tim. Loại quả này cũng giúp ngăn ngừa chứng xơ vữa động mạch. Ngoài ra, nhờ chứa vitamin B6, mận có thể kiểm soát được hàm lượng homocysteine, do đó giúp bảo vệ cơ thể chống đột quỵ.
Chống táo bón Mận tươi hay mận khô đều chứa nhiều chất xơ giúp cải thiện tiêu hóa. Sorbitol và isatin có mận kích thích sự co bóp của ruột và do đó giúp giảm táo bón. Tăng tuần hoàn máu Hàm lượng vitamin C cao trong mận thúc đẩy khả năng hấp thu sắt trong cơ thể. Sắt là một phần thiết yếu và không thể tách rời của các tế bào hồng cầu, giúp sản xuất tế bào máu nhiều hơn nhờ chống thiếu máu và cải thiện lưu thông máu. Tốt cho xương Mận khô cung cấp chất polyphenol không chỉ ngăn ngừa mất xương mà còn có thể đảo ngược ảnh hưởng của chứng loãng xương. Điều này làm tăng mức độ các chỉ số về sự hình thành xương như các yếu tố tăng trưởng giống insulin và phosphatase kiềm .Các polyphenol trong mận khô giúp giảm quá trìnhtái hấp thu xương và tăng hoạt tính osteoblast. Hàm lượng kali cao trong mận cũng có lợi cho những người bị loãng xương. Giảm cholesterol Mận khô giúp giảm cholesterol một cách tự nhiên. Các chất xơ hòa tan trong nước giúp giảm cholesterol xấu bằng cách cản trở hấp thu cholesterol trong thực phẩm. Tăng cường miễn dịch Quả mận chứa chất chống oxy hóa và chống viêm. Chúng bảo vệ tế bào khỏi những tổn thương của gốc tự do. Loại quả này cũng chứa nhiều vitamin C giúp ngăn ngừa các bệnh liên quan đến cảm lạnh và cúm. Ngăn ngừa ung thư Mận có thuộc tính chống oxy hóa. Các dưỡng chất thực vật có trong mận giúp ức chế sự phát triển của tế bào ung thư. Beta-carotenes nhắm tớiung thư phổi và ung thư miệng trong khi anthocyanins có thể ngăn ngừa tổn thương oxy hóa từ các gốc tự do. Theo BS Thu Vân/SKĐS |