Người Hà Tĩnh khi đi xa thường hay nhớ quê qua những món ăn ngon mà bình dị. Nơi đó chắt chiu nhiều khó nhọc, chắt chiu nhiều nắng gió miền Trung và nơi đó cũng có thật nhiều món ăn ngon gợi nhớ...
Miến canh Hà Tĩnh
Người Hà Tĩnh khi đi xa thường hay nhớ quê qua những món ăn ngon mà bình dị. Nơi đó chắt chiu nhiều khó nhọc, chắt chiu nhiều nắng gió miền Trung và nơi đó cũng có thật nhiều món ăn ngon gợi nhớ, trong đó có món miến canh.
Những sợi miến canh làm bằng bột mì dẻo và dai được thả trong những tô nước dùng dậy mùi thơm ngon, pha chế cầu kỳ. Thưởng thức món miến canh, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của xương thịt, lại có vị cay của hành tím đã lột vỏ, vị béo ngậy của thịt tôm, cua và độ mặn vừa phải trong từng muỗng nước dùng. Miến canh ăn kèm với hành lá, ngò lá và lá rau răm rửa sạch, để ráo cắt nhỏ cùng tiêu bột rắc lên trên.
Miến canh có độ dẻo và dai của bột mì, có thể khiến nhiều người ăn lần không thích. Tuy nhiên, với những người Hà Tĩnh, đây lại là món ăn khoái khẩu và rất hấp dẫn. Đến Hà Tĩnh vào mùa đông, hãy thử một lần món ngon của người Hà Tĩnh để hiểu hơn về con người và vùng đất nơi đây vì miến canh ăn nóng vào mùa đông là một trong những thú thưởng thức rất phố biến của người Hà Tĩnh.
Mực Cửa Sót
Cửa Sót là một trong bốn cửa biển của Hà Tĩnh. Đây là vùng lắm tôm nhiều cá nhưng sản vật của biển được nhiều người nhắc đến nhất đó là mực Cửa Sót. Mực của vùng có nhiều loại, chia theo thứ hạng một, hai, ba. Con mực to nhất là mực chúa (cũng như loài ong có ong chúa). Loại mực to có tên là mực kim. Còn có loại mực chỉ to bằng hai ngón tay gọi là mực lố.
Người dân ở đây thường ăn mực luộc. Ngoài ra còn làm món nem bằng cách rút đầu mực ra và nhét vào đó các thứ thịt thăn băm, ruột tôm càng băm nhỏ trộn với mộc nhĩ nấm hương và hàng loạt gia vị khác rán lên, chấm bằng nước mắm cá thu hảo hạng cho vào chút tinh dầu cà cuống là tuyệt nhất.
Khách đến Cửa sót, ngoài việc được thưởng thức đặc sản, còn có thể cùng người dân ở đây câu mực. Đó cũng là một cách để giải trí trong chuyến đi.