Nhận diện 5 loại rau bẩn tồn dư nhiều hóa chất

Rau muống, rau cải, giá đỗ, các loại đậu, mướp đắng là 5 loại rau thông dụng nhưng tồn dư lượng thuốc trừ sâu, bảo vệ thực vật. Làm thế nào để phân biệt rau bẩn và sạch?
Nhận diện 5 loại rau bẩn tồn dư nhiều hóa chất
Theo Ths.BS Nguyễn Thị Huỳnh Mai,Chi cục phó Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Sở Y tế TP HCM,

 

khi dùng quá nhiều đạm hoặc phân bón lá

 

rau muống thường có những đặc điểm trên. Vì vậy, người dân nên chọn

những mớ rau ngọn nhỏ, nhìn hơi cứng nhưng ăn lại rất giòn, ngon và an toàn. Ngoài ra, rau không chứa hóa chất sẽ có vệt nhựa loãng ngắt cuống.

 

Nhan dien 5 loai rau ban ton du nhieu hoa chat hinh anh 2
Loại rau cải có đặc điểm nàythường được bón nhiều phân đạm nitrat. Bạn không nên sử dụng loại cải này, nhất là ăn sống.
Nhan dien 5 loai rau ban ton du nhieu hoa chat hinh anh 3
Bề ngoài quả đậu bóng, ít lông tơ là do người trồng đã bón nhiều đạm hoặc phun quá nhiều phân bón lá. Nếu quả đậu không có vết sâu bệnh là do người trồng đã phun quá nhiều thuốc trừ sâu bệnh và không đảm bảo thời gian cách ly.

 

Vì vậy, bạn nênchọn đậu có cuống màu xanh tươi, thân mềm, hạt vừa phải, không quá lớn hay quá nhỏ.

Nhan dien 5 loai rau ban ton du nhieu hoa chat hinh anh 4
Đặc điểm trên chứng tỏ khi hạt đỗ nảy mầm, người sản xuất đã dùng phân bón lá trộn với các loại thuốc trừ sâu có pha loãng, tưới lên mầm giá rồi ủ kín lại. Loại thuốc này giúp giá đỗ nảy mầm và phát triển nhanh.
Nhan dien 5 loai rau ban ton du nhieu hoa chat hinh anh 5
Đây là những quả lạm dụng hóa chất làm tươi.

Phượng Nguyễn – Phương Mai
theo 
(Theo Zing)