Những món ăn được coi là "tiên dược" từ cá trôi

(DNVN)-Trong Đông y, cá trôi có vị ngọt, tính bình, không độc, bổ tỳ, can và thận, ích khí, dưỡng huyết, kiện gân cốt, hoạt huyết, hành khí, lợi thấp, trục thuỷ…

Cá trôi hầm thuốc bắc

Cá trôi 1-2 con (300-500g), đảng sâm 12g, bạch truật 12g, bạch linh 12g, bạch thược 12g. Cá trôi mổ bỏ ruột, rửa sạch; các vị thuốc sắc lấy nước. Bỏ cá vào nước thuốc, thêm 5-8 lát gừng. Đun lửa nhỏ đến khi cá chín mềm, thêm mắm muối vừa miệng là được. Thuốc có tác dụng bổ tỳ, kiện vị, lợi tiểu, khứ thấp, mạnh xương khớp, tăng cường sinh lực. Dùng cho người già suy nhược cơ thể, tiểu tiện không thông, chân tay phù thũng, xương khớp sưng đau, thắt lưng ê mỏi.

Canh chua cá trôi

Cá trôi, dứa, me, cà chua, đậu bắp, tàu mùng, giá đậu, rau ngổ, hành lá, ớt, mắm, đường, tiêu, gia vị vừa đủ nấu ăn. Công dụng: thanh thấp nhiệt, kiện tỳ, trừ thấp...  Trị chứng thấp nhiệt vàng da, viêm xoang, mũi họng,  ăn kém, người mệt mỏi.

Canh cá trôi đậu đỏ

 

 

Hình minh họa. (Nguồn Internet)
Hình minh họa. (Nguồn Internet)

 

Cá trôi 1 - 2 con (300 - 500g), đậu đỏ 50g, các gia vị: hành gừng, ớt tỏi, tương, muối, rượu giấm vừa đủ. Cá làm sạch, ướp hành, ớt, tiêu, tương, muối, sau 15 - 20 phút, đem chiên vàng. Đậu đỏ ngâm, rửa sạch, ninh kỹ; cho cá trôi đã chiên vào. Đun sôi, ninh đến khi đậu nhừ; thêm gia vị vừa đủ. Dùng cho bệnh nhân viêm gan vàng da, phù chân, tiểu dắt.

Canh cá trôi xuyên tiêu

Cá trôi khoảng nửa cân, làm sạch, ướp cùng xuyên tiêu (15g), gừng, dấm bỗng rượu và gia vị. Sau đó bỏ vào nấu canh cá như bình thường. Thêm rau mùi, lá lốt, hành trước khi ăn, ăn nóng. Giúp trị chứng thận hư, thận mạn.

Cá trôi hầm

Một con cá trôi khoảng 300 đến 500g, bạch thược 12g, bạch linh 12g, bạch truật 12g, đảng sâm 12g. Thuốc sắc riêng lấy nước. Cá trôi bỏ sạch ruột, bỏ vào nước thuốc, thêm vài lát gừng, đun nhỏ lửa cho đến khi cá chín mềm, nêm gia vị vừa miệng là được. Trị chứng suy nhược cơ thể, đau khớp...

theo http://doanhnghiepvn.vn/