Thực phẩm bổ sung cho sức dẻo dai

Tại mỗi mốc thời gian của cuộc đời, bạn phải đối mặt với những vấn đề về sức khỏe. Để khắc phục những rắc rối đó bạn hãy bổ sung những thực phẩm cần thiết để có sức khỏe tốt nhất.
Thực phẩm bổ sung cho sức dẻo dai

Ở tuổi 20
 
Phát triển hệ xương: Đây là giai đoạn cuối cùng hệ xương của bạn phát triển. Bạn nên uống mỗi ngày hai cốc sữa béo giàu vitamin D để được bổ sung caxi cùng với vitamin D và để có bộ xương chắc khỏe. 

Trong thực đơn của bạn nên có bông cải xanh vì trong cải xanh có chứa hàm lương caxi cao, ngoài ra còn có magie, vitamin K, phosphore. Đó là những vi chất giúp cho bạn có cơ thể vững chắc từ lúc phát triển đến lúc tuổi già. Thịt bò là thực phẩm hoàn hảo nhất cho cơ bắp bởi có chứa nhiều protein và creatine. Đây là hai chất thực sự hữu ích cho việc củng cố nuôi dưỡng cơ bắp, giây chằng và khớp. 
 
Mệt mỏi, phiền muộn: Trong giai đoạn này, nếu có mệt mỏi hoặc phiền muộn bạn không nên lạm dụng nước tăng lực, nó chỉ mang lại cho bạn sự hưng phấn tức thì chứ không có tác dụng lâu dài. Mỗi ngày bạn nên dùng một muỗng canh hạt lanh, sẽ rất tốt cho sức khỏe của bạn. Hạt lanh cung cấp nguồn acid alpha –linolenic và acid béo. Hai chất này có khả năng cải thiện hoạt động của vỏ não. Để tận hưởng những điều tuyệt vời mà hạt lanh mang lại bạn chỉ cần rắc nó lên món salad, rau hay ngũ cốc.
 
Trên 30 tuổi

Đối phó với nếp nhăn: Khi ở độ tuổi 30, tất cả đang đến độ chín, bạn có thể thành đạt, có kinh nghiệm, ... Nhưng có một điều khiến bản phải lo lắng đó là những nếp nhăn bắt đầu xuất hiện trên gương mặt bạn. 

Đây là lúc bạn nên chú ý đến các loại đậu. Đậu giàu chất oxy hóa giúp cho cơ thể đối phó với các gốc tự do (thủ phạm gây các nếp nhăn) và các phân tử gây tổn hại da do tiếp xúc với mặt trời và ô nhiễm.
 
Nếu các bạn kết hợp các loại đậu với các loại rau có chứa hàm lượng chất oxy hóa cao như măng tây, cà tím, hành tây thì sẽ có hiệu quả cao hơn trong việc phòng chống các nếp nhăn trên gương mặt mình.
 
Vấn đề xương khớp: Chứng viêm khớp ít khi xuất hiện ở tuổi 30 nhưng đây là thời điểm xuất hiện những nguy cơ báo trước sự rệu rã xương khớp trong những năm tiếp theo. Bạn nên ăn cá 3 bữa mỗi tuần. Cá hồi, cá thu, cá bơn hay cá ngừ trắng giàu dinh dưỡng nhất là acid béo omega -3 DHA và EPA) và an toàn hơn.
 
Theo nghiên cứu tại Anh đã phát hiện ra những lợi ích của dầu cá trong việc ức chế các loại enzyme ăn mòn sụn thường thấy ở bệnh nhân viêm khớp. Phương pháp này có thể thay thế cho việc phẫu thuật. Khả năng làm chậm thoái hóa sụn và giảm các yếu tố gây viêm của dầu cá cũng đã được người đứng đầu nghiên cứu khẳng định.
  
Đối phó với nhiều rắc rối: Bạn làm gì khi phải đối diện với những vấn đề rắc rối trong cuộc sống? Bạn có thể ngạc nhiên bởi đậu phộng, hạt óc chó có chứa một lượng vitamin E, chất chống oxy hóa này rất tốt cho hệ miễn dịch. Các loại hạt này còn cung cấp thêm vitamin B, giúp cho cơ thể chống lại stress. Đậu phộng có chứa nhiều arginine, một loại acid amin giúp cải thiện lưu lượng máu, giảm bớt cảm giác mệt mỏi.
 
Trước tuổi 40
 
Nguy cơ giảm trí nhớ:  Bạn không nên quá lo lắng khi phát hiện ra một vài dấu hiệu xuống cấp của bộ nhớ, hãy thử nghiệm với một cốc sữa ít béo, tăng cường DHA, một chén quả quất hoặc quả mâm xôi, một chén nước ép anh đào rồi cho tất cả vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn, bạn sẽ có một cốc sinh tố vừa ngon vừa bổ cho não.

Đây là những loại quả giàu chất sắt có khả năng tăng cường trí nhớ. Các nhà nghiên cứu con cho rằng, chúng có tác dụng cải thiện hoạt động của tế bào thân kinh giao tiếp. Sữa tăng cường DHA như một liều thuốc hữu hiệu với những tác động tích cực của acid béo omega-3 là giảm nguy cơ mất trí nhớ của người lớn tuổi.
 
Nguy cơ ung thư da: Viện Nghiên cứu Ung thư Quốc gia Mỹ đã phát hiện, càng nạp vào cơ thể nhiều carotenoid (sắc tố hữu cơ tự nhiên có trong thực vật), nguy cơ mắc thư da của bạn càng thấp. Các sắc tố thực vật này được mạch máu vận chuyển đến da và giúp chống lại tác hại của ánh nắng mặt trời. Vì cơ thể không thể tự tổng hợp được carotenoid nên bạn phải tích cực nạp từ các loại rau củ như khoai lang, cà rốt và dưa đỏ.
 
Ở độ tuổi 40, bạn phải chấp nhận các phần cơ bắp bắt đầu mềm đi và chảy sệ ở bắp tay, bắp chân, ngực,...Để cải thiện bạn nên tích cực ăn cá ngừ, đây là nguồn protein tốt nhất cho cơ thể và cho hệ cơ.
 
Giảm thị lực: Đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng là hai vấn đề của thị lực có thể phát triển trong thời gian này. Để khắc phục bạn nên ăn nhiều cải xoăn, rau collard, rau chân vịt, củ cải. Chất chống oxy hóa là lutein và zeaxathin có trong các loại rau này được coi như những chiếc kính bảo vệ chống lại các tia UV có hại.
 
Bệnh tim mạch: Tim mạch làm một trong 3 kẻ thù nguy hiểm nhất đối với phụ nữ trong độ tuổi 40. Theo lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng, bạn hãy ăn nho mỗi ngày. Chất oxy hóa trong vỏ nho đỏ có tác dụng trong việc giảm cholesterol xấu và nguy cơ tắc động mạch. Một ly rượu vang đỏ cũng mang lại lợi ích tương tự. Theo một nghiên cứu cho thấy, rượu vang đỏ có tác dụng làm giảm đáng kể những dấu hiệu của bệnh viêm động mạch và giúp ngăn ngừa cục máu đông. 

 


Diệu Linh - (theo the Health)