Nhiều rủi ro khi người dân trồng lúa Nhật tự phát
- Thứ ba - 25/07/2017 22:51
- |In ra
- |Đóng cửa sổ này
Theo Bộ NN&PTNT, lúa Nhật có ưu điểm ít nhiễm phèn, ít nhiễm sâu bệnh, tương đối thích ứng với thổ nhưỡng nhiều vùng miền, người nông dân có thể giảm được chi phí chăm sóc nên lợi nhuận khá cao. Tuy nhiên, do nhiều người đổ xô trồng lúa Nhật nên có nguy cơ thừa sản lượng và khó tiêu thụ.
Giống lúa Nhật du nhập Việt Nam chưa lâu và mới được Bộ NN&PTNT chấp thuận cho sản xuất ở các địa phương thuộc đồng bằng sông Hồng và trung du miền núi phía Bắc và chưa có khảo nghiệm và cũng chưa được công nhận ở miền Nam.
Diện tích trồng lúa Nhật tại tỉnh Kiên Giang ngày càng tăng cao. |
Theo thống kê, tỉnh Kiên Giang hiện có gần 43.000 ha trồng lúa Nhật, tập trung chủ yếu ở các huyện Kiên Lương, Hòn Đất và Giang Thành. Trong đó có đến 13.000 ha trồng giống lúa Nhật một cách tự phát.
Nếu theo đà trồng lúa Nhật tự phát vẫn tăng mạnh như hiện tại, các doanh nghiệp lo ngại về vấn đề đầu ra sau khi lúa được thu hoạch. Vì nguồn trồng lúa Nhật phải theo hợp đồng đã ký và làm việc với doanh nghiệp mới được bao tiêu sản phẩm, ngoài hợp đồng không được thu mua. Ngay cả nông dân ký hợp đồng, lượng bao tiêu cũng căn cứ theo diện tích, nếu vượt mức cam kết cũng không được thu mua. Mặt khác, giống lúa Nhật khó có thể tiêu thụ trong nước do còn khá xa lạ với người tiêu dùng.
Vậy, để tránh thiệt hại, ngành nông nghiệp tỉnh Kiên Giang khuyến cáo nông dân không nên trồng lúa Nhật đại trà và tự phát mà chỉ trồng khi có hợp đồng bao tiêu sản phẩm với các đơn vị doanh nghiệp.
Theo Bùi My /nguoitieudung.com.vn