Sản xuất rau an toàn ở Thạch Môn: Hướng phát triển bền vững
- Thứ năm - 02/02/2012 05:13
- |In ra
- |Đóng cửa sổ này
Thạch Môn vốn là xã thuần nông, người dân sống chủ yếu dựa vào cây lúa, lạc nên quanh năm vất vả, làm không đủ ăn. Khi thành phố có chương trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng, cộng với sự hỗ trợ của tổ chức phi chính phủ Đan Mạch (ADDA), người dân xã Thạch Môn đã tích cực tham gia các lớp dạy trồng rau, thành lập HTX chuyên canh rau màu an toàn. Sau hơn 2 năm chuyển đổi, chương trình đã cho kết quả khả quan.
Với mô hình trồng rau đa dạng trên diện tích 2ha, chủ yếu là dưa hấu, dưa chuột, su hào, bắp cải…, mô hình trồng rau an toàn tại đây đang đem lại lợi nhuận khá cao cho bà con. Chị Trần Thị Hiền, thành viên HTX tâm sự: “Trước đây, chúng tôi chỉ trồng 1 năm 2 vụ lúa nên cuộc sống vất vả lắm. Từ ngày thành phố mang mô hình trồng rau an toàn về, người dân chúng tôi đã có cơ hội tăng thu nhập nên ai cũng phấn khởi”.
Ông Nguyễn Văn Thịnh, Phó chủ tịch Hội Nông dân TP. Hà Tĩnh cho biết: “Đây là vùng thí điểm sản xuất rau chuyên canh cung cấp cho địa bàn TP. Hà Tĩnh nên việc tiêu thụ khá thuận lợi. Hiện thành phố đang xây dựng các tổ nhóm nông dân sản xuất rau để tiện cho việc tìm kiếm thị trường; hiện chúng tôi cũng đã xây dựng được gian hàng giới thiệu sản phẩm rau sạch tại chợ trung tâm thành phố, trong tương lai sẽ mở rộng vùng nguyên liệu nhằm đáp ứng nhu cầu của địa phương và các vùng lân cận”.
Theo kinhtenongthon.com.vn