Công nghệ sản xuất giống tôm

Công nghệ sản xuất tôm giống ở nước ta đang ngày càng phát triển, nguồn tôm bố mẹ thay vì khai thác tự nhiên thì đã được nhập từ nước ngoài với số lượng lớn, đảm bảo chất lượng và sạch bệnh.

Hàng năm, hàng chục tỷ tôm post được sản xuất, đáp ứng nhu cầu của người nuôi. Do nhu cầu chất lượng và số lượng con giống trên thị trường ngày càng cao nên các công ty, trạm, trại sản xuất giống tôm tại các địa phương trên cả nước không ngừng được xây dựng, đổi mới công nghệ sản xuất thức ăn, xử lý nước và ương nuôi ấu trùng… nhằm tạo ra con giống chất lượng, giúp nghề nuôi tôm phát triển ngày một bền vững.

Nước được lọc thô qua hệ thống lọc, khử kim loại nặng và diệt khuẩn bằng hệ thống đèn UV (tia cực tím).

Tôm mẹ được khử trùng và chuyển vào bể cho sinh sản. 

Để ương nuôi tảo và ấp nở artemia cung cấp kịp thời thức ăn tươi sống cho ấu trùng tôm ở các giai đoạn Zoae, Mysis và Postlarvae.

Chăm sóc bể ương nuôi ấu trùng: Kiểm tra chất lượng nước, chế độ sục khí và sự phát triển ấu trùng tôm trong bể ương, quản lý môi trường và điều chỉnh thức ăn phù hợp.

Kiểm tra các giai đoạn biến thái và mật độ ấu trùng tôm, kiểm tra mật độ thức ăn tươi sống (tảo, artemia).

Đóng bao và vận chuyển tôm giống đi tiêu thụ.

Tôm giống trước khi thả được kiểm tra chất lượng bằng cảm quang và sốc formol.  

Huỳnh Lâm - Thanh Cường

Thủy sản Việt Nam