Ghép thân cà chua trên gốc cà tím
- Thứ hai - 29/04/2013 06:00
- |In ra
- |Đóng cửa sổ này
Tháng 7.2012, Trung tâm Kỹ thuật rau hoa quả Vĩnh Phúc đã giao 43.000 cây cà chua ghép trên gốc cà tím có tên là savior cho xã Đại Tự (Yên Lạc) trồng thử nghiệm. Bà Nguyễn Thị Mãi – Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Đại Tự, cán bộ phụ trách mô hình trồng cà chua ghép cho biết: “Cây cà chua ghép sinh trưởng, phát triển tốt, kháng được nhiều loại sâu bệnh và cho giá trị gấp 2 đến 3 lần so với cà chua thường. Nếu 1 sào cà chua thường cho thu hoạch khoảng 2 tấn quả thì cà chua ghép cho thu hoạch từ 4 - 4,5 tấn. Giá bán cà chua ghép cao hơn cà chua thường từ 2.000- 3.000 đồng/kg”.
Để triển khai mô hình này, xã Đại Tự đã chọn ra 62 hộ tham gia trồng thử nghiệm trên diện tích 2,5ha. Các hộ tham gia dự án được tập huấn kỹ thuật trống, chăm sóc cà chua và được hỗ trợ giống, phân bón và nylon. Ở giai đoạn đầu, cây cà chua ghép sinh trưởng chậm. Giai đoạn bắt đầu ra hoa, nhờ có bộ rễ của cây cà tím nên cà chua có khả năng chịu ngập úng và ăn phân khỏe vì vậy tỷ lệ nhiễm bệnh của cây cà chua ghép chỉ khoảng 0,01%, trong khi tỷ lệ nhiễm bệnh ở cà chua thường là 15 - 20%.
Cà chua ghép lá xanh đậm, quả đỏ tươi, chất lượng ngon hơn cà chua thường, trọng lượng bình quân từ 90 - 100 gram/quả. Thời gian thu hoạch kéo dài hơn cà khoảng 3 tháng, thích hợp nhất là trồng vào vụ đông xuân với mật độ khoảng 800 cây/sào (tương đương khoảng cách 40x40cm).
Bà Nguyễn Thị Thêm, thôn Đại Tự 3, xã Đại Tự trồng 2 sào cà chua ghép, hiện đang thu hoạch trà cuối chia sẻ: “Gia đình tôi tuân thủ theo đúng kỹ thuật chăm sóc do cán bộ kỹ thuật hướng dẫn. Do đó, cây sinh trưởng và phát triển tốt, sai quả, năng suất cao. Trung bình, đạt khoảng 20 triệu đồng/sào, cao hơn cà chua thường 5 triệu đồng. Mã quả lại đẹp, chất lượng tốt, nên thương lái tới tận ruộng thu mua, mình đỡ được công vận chuyển”.
Bùi Trang
danviet.vn