Giải pháp phát triển cây trồng biến đổi gen?
- Thứ tư - 15/08/2012 21:10
- |In ra
- |Đóng cửa sổ này
Với tầm quan trọng của cây trồng biến đổi gen, mới đây, Trung tâm Phát triển Nông thôn Bền vững (SRD) và Trung tâm Nghiên cứu Giới, Gia đình và Môi trường trong Phát triển (CGFED) đã tổ chức thành công Hội thảo: “Những điều cần biết về thực phẩm và nông nghiệp biến đổi gen".
Thế giới hiện có hơn 14 triệu nông dân áp dụng giống cây trồng biến đổi gen, năm 2009 cung cấp 77% sản lượng đậu nành, 49% sản lượng bông vải và 26% sản lượng ngô cho toàn cầu. Ngoài ra, 32 quốc gia và vùng lãnh thổ đã công nhận việc nhập khẩu cây trồng chuyển gen để tiêu thụ và sản xuất. Dự kiến đến năm 2015, thế giới sẽ có khoảng 40 nước cho phép trồng cây chuyển gen, diện tích sẽ tăng lên 200 triệu hecta, chủ yếu là ngô, đậu tương, bông vải, thuốc lá, cà tím, cà chua, đu đủ...
PGS.TS. Lê Huy Hàm cho rằng, để sử dụng an toàn các loại cây trồng này, Nhà nước phải có quy chế, người sử dụng phải tuân thủ. Song song với đó, khi đưa vào trồng đại trà, các địa phương phải quy hoạch diện tích trồng phù hợp, khoanh vùng cây bản địa, ngăn không để các loại cây trồng biến đổi gen vào vùng này.
Việt Nam là một nước có nền nông nghiệp đóng vai trò chủ đạo trong phát triển và hiện nền nông nghiệp nước ta đang đứng trước không ít khó khăn và thách thức như đất đai suy kiệt, giảm đa dạng sinh học, dịch bệnh, ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu. Trước thực trạng này, các nhà hoạch định chính sách và giới khoa học đang nỗ lực tìm kiếm các giải pháp hướng tới một nền nông nghiệp có thể đảm bảo an ninh và chủ quyền lương thực mà không gây tác động xấu đến môi trường sinh thái, sức khỏe và cuộc sống của con người. Vậy thực sự cần có thêm các nghiên cứu, hoạt động chia sẻ thông tin và đối thoại nhằm tìm ra được các giải pháp tối ưu nhất hướng tới một nền nông nghiệp bền vững
.
Mai Thanh
Nguồn: dddn.com.vn
Mai Thanh
Nguồn: dddn.com.vn