Hưng Yên: Chuyển giao công nghệ sản xuất, chế biến nấm ăn, nấm dược liệu

Hưng Yên: Chuyển giao công nghệ sản xuất, chế biến nấm ăn, nấm dược liệu
TP. Hưng Yên (Hưng Yên) vừa thực hiện thành công dự án "Chuyển giao công nghệ sản xuất và chế biến nấm ăn, nấm dược liệu". Đây là dự án mang tính nghiên cứu ứng dụng, có ý nghĩa lớn trong việc phát triển nghề trồng nấm ở vùng Đồng bằng sông Hồng.

Dự án do Hội đồng Khoa học Công nghệ TP. Hưng Yên thực hiện thí điểm trên diện tích 1.100m2 lán trại và 8.400m2 nhà xưởng, sân của HTX nấm cựu chiến binh xã Hồng Nam. Được sự giúp đỡ, phối hợp của Sở Khoa học - Công nghệ Hưng Yên và Viện Di truyền nông nghiệp Việt Nam, dự án tiến hành nuôi trồng 5 loại nấm (nấm rơm, mộc nhĩ, nấm mỡ, nấm sò và nấm linh chi) với trên 400 tấn nguyên liệu mùn cưa, rơm rạ, bông phế liệu/năm. Kết quả, dự án đã sản xuất được giống nấm cấp 3 các loại, với tổng sản lượng 150 tấn/năm, vượt chỉ tiêu đề ra.

Đồng thời, dự án cũng tuyển chọn, lưu giữ và bảo quản được các loại giống nấm đạt tiêu chuẩn về chất lượng, với nhiều ưu điểm nổi trội như quả thể nấm phát triển to, năng suất cao, chất lượng thơm ngon, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Sản phẩm được tiêu thụ rộng rãi tại thị trường trong tỉnh và các vùng lân cận như Hà Nội, Hải Dương…

Từ hiệu quả trên, dự án đã xây dựng quy trình sản xuất giống và công nghệ bảo quản giống thích hợp với điều kiện địa phương; tạo ra loại thực phẩm an toàn, có giá trị kinh tế, phục vụ cho tiêu dùng và xuất khẩu; đồng thời tận dụng phế phụ liệu trong nông nghiệp, góp phần bảo vệ môi trường. Ý nghĩa lớn nhất của dự án là đã phổ biến và nhân rộng ở nông thôn một nghề mới cho thu nhập cao, bình quân 3 triệu đồng/người/tháng.

PV.

Nguồn:kinhtenongthon.com.vn