Nghiên cứu biến đổi khí hậu dự đoán năng suất lúa sẽ giảm và asen tăng

Các nhà nghiên cứu của Đại học Stanford đã mô phỏng các điều kiện môi trường dự đoán của năm 2100, và kết quả đã cho thấy sự giảm năng suất lúa và tăng hàm lượng độc tố asen trong gạo do nhiệt độ tăng.
Nghiên cứu biến đổi khí hậu dự đoán năng suất lúa sẽ giảm và asen tăng

Các thí nghiệm mới từ Đại học Stanford đã cho thấy rằng với sự thay đổi khí hậu, sản xuất ở các vùng trồng lúa lớn với asen đất đặc hữu sẽ trải qua sự suy giảm nghiêm trọng và gây nguy hiểm cho nguồn cung lương thực quan trọng.

Những thí nghiệm khám phá sản xuất lúa gạo trong điều kiện khí hậu trong tương lai cho thấy năng suất lúa có thể giảm khoảng 40% vào năm 2100 - với những hậu quả có thể tàn phá ở những nơi trên thế giới dựa vào cây trồng này làm nguồn lương thực cơ bản.

Các nhà nghiên cứu đã tạo ra các điều kiện khí hậu trong tương lai trong nhà kính dựa trên ước tính tăng nhiệt độ 5°C có thể và gấp đôi lượng khí carbon dioxide trong khí quyển vào năm 2100, theo dự báo của Hội đồng liên chính phủ về biến đổi khí hậu.

Thay đổi quy trình đất do nhiệt độ tăng cũng được dự đoán sẽ gây gạo chứa gấp đôi lược độc tố asen so với gạo tiêu thụ hiện nay.

Các nhà nghiên cứu đặc biệt xem xét gạo vì nó được trồng trong các cánh đồng ngập nước giúp nới lỏng asen khỏi đất và làm cho nó đặc biệt nhạy cảm với sự hấp thụ asen. Những thay đổi trong tương lai của đất do nhiệt độ cao hơn kết hợp với điều kiện ngập nước khiến asen bị cây lúa hấp thu ở mức cao hơn - và sử dụng nước tưới với asen cao tự nhiên làm trầm trọng thêm vấn đề. Mặc dù các yếu tố này sẽ không ảnh hưởng đến tất cả các mặt hàng toàn cầu theo cùng một cách, chúng được cho là mở rộng sang các loại cây trồng ngập nước khác, như khoai môn và sen.

Fendorf và các nhà nghiên cứu khác hiện hy vọng sẽ đạt được năng suất lúa trên quy mô toàn cầu bằng cách sử dụng viễn thám để xác định các cánh đồng lúa bị ô nhiễm để lập mô hình sản lượng và ô nhiễm asen trong tương lai.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Communications .

H.T - theo Newfoodmagazine/https://www.mard.gov.vn/