Phương pháp “mô tả thành phần” giúp truy xuất nguồn gốc tôm

Tôm nuôi từ Thái Lan, Việt Nam và Ấn Độ có thể được truy xuất nguồn gốc ngược trở lại nước sản xuất với độ tin cậy lên tới hơn 98% thông qua một quy trình được gọi là “mô tả thành phần”, theo một báo cáo mới đây của Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (WWF).
Phương pháp “mô tả thành phần” giúp truy xuất nguồn gốc tôm
Quy trình “mô tả thành phần” có thể giúp các nhà NK, nhân viên hải quan, nhà bán lẻ và các tổ chức khác truy xuất nguồn gốc sản xuất của thủy sản được giao dịch trên thế giới.
Báo cáo, được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu của WWF và được hỗ trợ bởi Đại học Auburn và Đại học Hải dương của Trung Quốc, nghiên cứu đối với tôm chân trắng từ 3 nước sản xuất chính (Ấn Độ, Việt Nam và Thái Lan). Nghiên cứu kết luận rằng phương pháp “mô tả thành phần” có thể phân biệt được tôm từ các nước khác nhau với mức độ chắc chắn lên tới 98%.
Giáo sư Claude Boyd từ Đại học Auburn cho biết, chúng tôi đã thử áp dụng phương pháp “mô tả thành phần” ở khu vực đông nam nước Mỹ và nó cho kết quả tốt đối với cá da trơn và tôm. Phương pháp này là một quy trình phân tích một chuỗi các thành phần trong một loài. Phương pháp này có thể phân tích được 23 thành phần trong tôm.
 
Kim Thu
(Theo thefishite)