Sản xuất nấm kim châm theo công nghệ Nhật Bản

Sau 1 năm xây dựng, Nhà máy sản xuất nấm kim châm Kinoko Thanh Cao (tại thôn Đốc Kính, xã Đốc Tín, huyện Mỹ Đức, Hà Nội) đã khánh thành và chính thức đi vào hoạt động vào ngày 30/4/2017, nhằm cung cấp cho người tiêu dùng cả nước sản phẩm nấm kim châm sạch theo công nghệ Nhật Bản.
Hiện nhà máy đang sản xuất với công suất 700 kg/ngày, công suất dự kiến đến tháng 9/2017 là 1,5 tấn/ngày và công suất đến tháng 12/2017 dự kiến đạt 3 tấn/ngày

Chị Dương Thị Thu Huệ - Chủ tịch kiêm Giám đốc Nhà máy sản xuất nấm kim châm Kinoko Thanh Cao - cho biết: Nhà máy sử dụng công nghệ, quy trình sản xuất đóng gói 100% của Nhật Bản. Nhà máy có vốn đầu tư 3 triệu USD, với tổng diện tích 3ha, diện tích nuôi trồng nấm 3.000m2, công suất sản xuất giai đoạn 1 là 1,5 tấn nấm kim châm/ngày, đến cuối năm 2017 giai đoạn 2 đạt 3 tấn nấm kim châm/ngày.

Chị Dương Thị Thu Huệ chia sẻ, công nghệ của Nhật Bản để sản xuất ra nấm kim châm khác biệt với sản xuất nấm thủ công tại Việt Nam ở 3 điểm. Thứ nhất, vấn đề máy móc thiết bị hoàn toàn kín trong nhà lạnh được quản lý về nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng và rất chặt chẽ về kỹ thuật. Thứ hai, về nguyên liệu, ở Việt Nam sản xuất bằng mùn cưa và một chút cám (khoảng 15-20%), bởi tập quán trồng nấm của Việt Nam đến thời điểm này vẫn là trồng trong túi ni lông và bằng phương pháp thủ công là chính. Do vậy, số lượng sẽ không được nhiều, thời gian bị kéo dài và dễ bị nhiễm mốc. Ngược lại, sản xuất nấm kim châm bằng lọ nhựa, với công nghệ của Nhật Bản chuyển giao, chỉ 35% là chất thô, 65% còn lại là các loại cám dinh dưỡng, nên nấm ăn có sự khác biệt. Thứ ba, nấm được sản xuất trong điều kiện kiểm soát về nhiệt độ, độ ẩm, PH… rất kỹ bằng máy móc của Nhật nên doanh nghiệp định sản xuất bao nhiêu thì phía Nhật Bản thiết kế theo đúng yêu cầu.

Hiện sản phẩm được thương hiệu Nấm Lý tưởng thuộc Công ty TNHH Thực phẩm Lý tưởng Việt Nam độc quyền phân phối tại miền Bắc và một nhà phân phối độc quyền tại TP. Hồ Chí Minh.