Sản xuất nấm linh chi theo công nghệ mới

Sản xuất nấm linh chi theo công nghệ mới
Dự án “Hoàn thiện công nghệ sản xuất cao nấm linh chi và trà nấm linh chi hòa tan” vừa được thí điểm thành công tại HTX Sản xuất nấm ăn, nấm dược liệu cựu chiến binh xã Long Hưng, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên.

 

Dự án do Viện Cơ điện nông nghiệp và công nghệ sau thu hoạch thực hiện. Quy trình công nghệ sản xuất cao nấm linh chi và trà nấm linh chi hòa tan, được thực hiện trên hệ thống thiết bị trích ly - cô chân không để tiến hành các công đoạn: Trích ly, lọc dịch chiết loại bỏ cặn bã thu dịch trong chứa hợp chất hòa tan, cô và thu hồi dung môi cồn... Trên cơ sở các thông số kỹ thuật tiếp tục tiến hành ở quy mô pilot; sản xuất công nghệ trích ly nấm linh chi và tạo chế phẩm nấm linh chi, trích ly ở quy mô 30 lít/mẻ, tạo ra 3.000 gói trà nấm linh chi hòa tan/mẻ.

Kết quả cho thấy sản phẩm trà nấm linh chi hòa tan và cao nấm linh chi tạo ra có chất lượng tốt, các chỉ tiêu hóa lý vi sinh đều đạt các tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm. Mỗi mẻ thực hiện chỉ cần 1 công nhân/ngày. Công nghệ ứng dụng vào sản xuất và thực tế cho tiềm năng và hiệu quả kinh tế tăng gấp hơn 3 lần.