Sử dụng cỏ Voi làm thức ăn cho cá nước ngọt
- Thứ hai - 24/07/2017 10:49
- |In ra
- |Đóng cửa sổ này
Cỏ Voi có tên khoa học là Pennisenon purpurecums – Schumach, là một loại cỏ nhiệt đới có nguồn gốc từ châu Phi. Cỏ Voi cao 4-6 mét, lá hình dài, mũi nhọn nhẵn, bệ lá dẹt, ngắn và mềm. Được trồng nhiều ở vùng đất chua hay hơi kiềm. Tùy theo giống cỏ và thổ nhưỡng mà năng suất có thể dao động từ 100-500 tấn/ha. Giá trị dinh dưỡng của cỏ Voi khá cao đạm thô chiếm 4.2-15.1%, khoáng 10.3-16.4%, xơ thô 28.6-40.3%. Ở Việt Nam cỏ Voi được dùng làm thức ăn cho gia súc.
Sử dụng làm thức ăn thủy sản
Văn phòng Thủy Sản tỉnh Chiang Rai- Thái Lan đã tiên phong trong việc phát triển loại thức ăn mới này. Hỗn hợp thức ăn được phối trộn từ cỏ Voi, trấu, nguyên liệu thức ăn, với tỉ lệ 6:4:1. Chi phí chỉ 6baht/1kg thức ăn.
Tỉnh Chiang Rai có 14,097 hộ nuôi cá. 67% trong số đó là nuôi cá Rô phi và 15% là nuôi cá da trơn. Một hộ nuôi tên Chadaporn on Kieow chuyên nuôi cá Rô phi cho biết: Chi phí thức ăn thường chiếm từ 6000 đến 10,000 baht trong tổng chi phí sản xuất. Nhưng từ khi sử dụng cỏ Voi để tạo ra thức ăn tự chế, chi phí này đã giảm đi đáng kể chỉ còn khoảng 1,350 bath. Bên cạnh đó, hộ nuôi cũng có thêm thu nhập từ việc bán cỏ Voi với giá 1.5baht/kg cỏ tươi.
Ngoài những lợi ích về kinh tế, cỏ Voi giúp hạn chế ô nhiễm nước ao nuôi, quan trọng hơn cá được cho ăn cỏ Voi , sẽ được người tiêu dùng ưu chuộng hơn vì thịt cá không bị tanh mùi bùn, như những loài cá nuôi khác.