Tôm càng xanh định hướng và gải pháp phát triển bền vững

Tôm càng xanh định hướng và gải pháp phát triển bền vững
Sáng ngày 13/6/2014, tại Khu Du lịch Mỹ Trà, Hội Nghề cá Việt Nam cùng với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đồng Tháp tổ chức Hội thảo “Định hướng và Giải pháp phát triển nuôi tôm càng xanh bền vững tại Đồng Tháp”

Đến dự Hội thảo có ông Nguyễn Việt Thắng, nguyên Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chủ tịch Hội Nghề cá Việt Nam, ông Nguyễn Huy Điền, Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Thủy sản, ông Như Văn Cẩn, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đòng Tháp.

Tại Hội thảo các đại biểu được nghe rất nhiều báo cáo tham luận và các ý kiến đóng góp từ các nhà khoa học, các viện, trường, cùng với đại diện các hộ nuôi tôm càng xanh trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp. Theo đó, có nhiều ý kiến cho rằng quy trình sản xuất giống tôm càng xanh còn nhiều hạn chế, con giống và đàn tôm bố mẹ chưa đảm bảo chất lượng, giá cả và đầu ra chưa thật sự ổn định…

Theo ông Như Văn Cẩn, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Đồng Tháp cho biết, tôm càng xanh là đối tượng tiềm năng tại Đồng Tháp sau con cá tra, nếu tận dụng tốt lợi thế thiên nhiên ưu đãi, sản xuất luân canh vụ lúa - vụ tôm trong mùa lũ là mô hình phát triển bền vững. Tuy nhiên, nghề nuôi tôm càng xanh ở Đồng Tháp đang gặp nhiều khó khăn do chưa chủ động được nguồn tôm bố mẹ có chất lượng, điều kiện thời tiết nhiều biến động, giá cả các yếu tố đầu vào biến động liên tục nên chi phí đầu tư tăng cao, các hộ nuôi mới chưa mạnh dạn đầu tư…

Phát biểu tại Hội thảo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Nguyễn Huy Điền cho rằng, tôm càng xanh là đối tượng tiềm năng cho cả tiêu thụ nội địa và thế giới. Tuy nhiên, sự phát triển của nghề này ở Đồng Bằng Sông Cửu Long chưa thực sự tương xứng với tiềm năng. Nhiều khả năng sẽ khó đạt được theo Quy hoạch phát triển nuôi trồng thủy sản của vùng.

Theo quy hoạch phát triển nuôi trồng thủy sản vùng Đồng bằng Sông Cửu Long đến năm 2015, diện tích nuôi tôm càng xanh đạt 26.900 ha và đến năm 2020 là 35.100 ha. Riêng tại Đồng Tháp, theo Quyết định phê duyệt Quy hoạch phát triển tôm càng xanh tỉnh đến năm 2020 của UBND tỉnh, Đồng Tháp phấn đấu đến năm 2015 đạt diện tích 4.000 ha, sản lượng 6.400 tấn, lượng post 690 triệu con, đến năm 2020 đạt diện tích 6.000 ha, sản lượng 9.600 tấn, lượng tôm post 1.020 triệu con.

Chính vì vậy, trong thời gian tới cần phải giải quyết các khó khăn để con tôm càng xanh phát huy thế mạnh, hướng tới xuất khẩu ra nước ngoài.
 

Nguồn: bannhanong.vn