Tỷ phú Bill Gates lên tiếng ủng hộ cây trồng biến đổi gen GMO
- Thứ năm - 03/05/2018 05:25
- |In ra
- |Đóng cửa sổ này
Ông Bill Gates gửi thông điệp tới những người chống biến đổi gen – “Tôi thực sự thất vọng” – Nguồn BusinessInsider
Ông Gates cũng nói rằng ông nhận thấy kỹ thuật chọn tạo giống này là một công cụ quan trọng để chống lại đói nghèo trên toàn thế giới.
Mặc dù GMO vẫn còn gây nhiều tranh cãi nhưng quan điểm của ông Gates đồng nhất với hầu hết các nhà khoa học nghiên cứu về GMOs
Thảo luận tại điễn đàn mở Reddit vừa qua, tỷ phú Bill Gates đã chia sẻ rằng ông không những nhìn nhận các thực phẩm biến đổi gen là “có lợi cho sức khỏe”, mà ông còn tin đây là một công cụ hứa hẹn để chống lại nạn đói trên toàn thế giới.
“Thực phẩm biến đổi gen hoàn toàn có lợi cho sức khỏe và kỹ thuật này có khả năng giảm nạn đói, suy dinh dưỡng nếu nó được nhìn nhận một cách đúng đắn,” ông Gates viết. “Tôi không lảng tránh các loại thực phẩm không có nguồn gốc biến đổi gen, nhưng thực sự đáng thất vọng vì mọi người coi những thực phẩm này tốt hơn thực phẩm biến đổi gen.”
Quan điểm của ông Gates chắc chắn sẽ châm ngòi thêm các cuộc tranh cãi, bởi lẽ rất nhiều người vẫn tin rằng các thực phẩm biến đổi gen rất nguy hiểm.
Trong một vài năm gần đây, đã có hơn 43,000 sản phẩm đề xuất đăng ký dán nhãn sản phẩm “Non-GMO”– theo dự án Non-GMO – một tổ chức chứng nhận các sản phẩm không chứa các thành phần BĐG. Trên thực tế, doanh thu bán hàng của những sản phẩm được chứng nhận cũng theo đó tăng lên chóng mặt. Theo tổ chức Dự án Non-GMO, hiện nay doanh thu hàng năm của các sản phẩm này ước đạt hơn 22 tỷ USD.
Quan điểm này của ông Gates đồng nhất với quan điểm của hầu hết các nhà khoa học nghiên cứu về GMO
Các tổ chức quốc tế, như Học viện Quốc gia về các ngành khoa học, Hiệp hội Hoa Kỳ vì Sự tiến bộ khoa học, và Ủy ban Châu Âu đã tuyên bố công khai rằng các thực phẩm biến đổi gen là an toàn cho việc sử dụng. Một nghiên cứu quy mô lớn đối với GMO được thực hiện vào năm 2013 khẳng định "không có bất kỳ mối nguy hại rõ ràng nào liên quan trực tiếp tới việc sử dụng các cây trồng được cấy ghép gen.”
Đầu năm nay, kết quả của công trình phân tích tổng hợp (meta-analysis) đã chứng minh rằng ngô BĐG không những giúp tăng thêm 25% năng suất cây trồng mà còn cải thiện chất lượng hạt ngô và mức độ an toàn của thực phẩm nhờ giảm độc tố trong hạt ngô BĐG.
Công trình phân tích này được thực hiện dựa trên 6.000 nghiên cứu độc lập (peer-reviewed) về ngô BĐG công bố trong giai đoạn 1996 – 2016.
Hầu hết các thực phẩm chúng ta ăn ngày nay đều đã được “biến đổi gen”
Và hầu hết các thực phẩm chúng ta sử dụng ngày nay đều đã được chuyển gen ở một hình thức nào đó. Hàng tá những loại cây trồng, bao gồm ngô hay dưa hấu, đều được nhân giống một cách chọn lọc qua hàng nghìn năm để đem lại cho chúng ta những chủng loại mà chúng ta mong muốn nhất, ví dụ như là ngô và dưa hấu phải có vị ngọt hơn, ngô có nhiều hạt hơn và dưa hấu có ít cùi hơn nhưng hạt phải nhỏ hơn. Và rất nhiều những thực phẩm khác – một vài trong số đó thậm chí cứu sống chúng ta – có thể đã không còn tồn tại nếu không có các thành phần được BĐG.
Insulin, loại thuốc mà những người tiểu đường phải sử dụng để điều tiết đường máu của họ, cũng được làm từ các thành phần có BĐG, và bông được sử dụng để dệt nên những chiếc áo mà chúng ta mặc hàng ngày chắc chắn được làm từ bông BĐG.
Một số chuyên gia nói rằng việc yêu cầu dán nhãn “GMO” đã ‘báo hại’ các sản phẩm được có nguồn gốc từ các thành phần BĐG. Về khoa học, quy trình biến đổi gen chỉ là một quy trình chọn tạo giống, hoàn toàn giống như những tiến bộ khác của ngành nông nghiệp.
“Chúng ta đang dán nhãn gì đây, có phải là DNA? Vậy thì DNA có ở mọi nơi – chúc may mắn”, Alison Van Enennaam, một giáo sư trong ngành nghiên cứu gen và chức năng gen động vật của Trường ĐH California at Davis, đã nói như vậy khi trả lời phỏng vấn của Tờ Business Insider.
TheoPV - Business Insider (danviet.vn)