Ứng dụng công nghệ tự phối trộn sản xuất thức ăn chăn nuôi

Ứng dụng công nghệ tự phối trộn sản xuất thức ăn chăn nuôi
Ngày 8-12, Trung tâm Phát triển chăn nuôi Hà Nội (thuộc Sở NN&PTNT) tổ chức hội nghị đánh giá kết quả thử nghiệm công nghệ phối trộn sản xuất thức ăn tại hộ chăn nuôi quy mô lớn.

Thử nghiệm này nhằm đánh giá khả năng sinh trưởng, chi phí, chất lượng thịt khi nuôi bằng nguồn thức ăn có sẵn trong nông hộ. Kết quả thử nghiệm tại HTX chăn nuôi Hòa Mỹ (huyện Ứng Hòa) cho thấy lợn nuôi bằng các khẩu phần thức ăn tự phối trộn dựa trên nguồn nguyên liệu sẵn có ở địa phương rẻ hơn từ 800-1.000 đồng/kg so thức ăn mua ở các công ty; lãi do sản xuất thức ăn/con xuất bán bình quân từ 200-250 nghìn đồng so với thức ăn công nghiệp, tăng trọng nhanh (850-880g/con/ngày đêm) với thời gian nuôi 125-128 ngày, chi phí thức ăn để sản xuất ra 1kg thịt lợn hơi thấp hơn khoảng từ 2,6-2,62kg và giá bán cao hơn lợn nuôi bằng các hỗn hợp thức ăn công nghiệp có sẵn trên thị trường. Chất lượng thịt được kiểm soát do không có kháng sinh, hormone, chất kích thích tăng trưởng.