Đáng nể khu vườn 8m² vẫn thoải mái rau sạch ăn
- Chủ nhật - 29/05/2016 22:55
- |In ra
- |Đóng cửa sổ này
Nhờ bố trí một cách khoa học mà dù với diện tích khiêm tốn, chị Dung vẫn tạo được một vườn rau bốn mùa xanh mướt.
Những thùng xốp được tận dụng tối đa và sắp xếp một cách khoa học
Dù trước đó chưa từng làm nông hay làm vườn nhưng từ khi sinh em bé, cộng với việc báo đài đưa tin liên tục về thực phẩm bẩn nên hai vợ chồng chị quyết định đầu tư tự trồng rau sạch. Cuối năm 2014, ngay từ khi bắt đầu xây ngôi nhà hiện tại, vợ chồng chị đã bàn nhau về ý tưởng trồng rau sân thượng cũng như bố trí công năng căn nhà, diện tích trồng rau, xử lý kết cấu hay phần chống thấm. Vì chồng chị Dung làm bên xây dựng nên vườn rau từ đầu đến cuối đều do anh tự thiết kế, thi công.
Các vỏ chai nhựa được anh chị tận dụng để làm mô hình giàn treo đẹp, khoa học mà lại có thêm nhiều rau sạch hơn
Vì diện tích đất có hạn nên anh chị còn thiết kế thêm giá để đặt chậu trồng rau, cũng là giàn trồng các loại rau như mướp, bí
Khu vườn 8m2 của chị Dung hiện tại đang có một giàn leo, khoảng 20 chậu nhựa, 10 chậu xốp, 4 chậu tròn, 6 chậu treo và hệ thống vườn treo bằng chai nhựa.
Mùa nào thức đấy, chị Dung cùng chồng luôn nghiên cứu kỹ trước khi trồng để các loại rau đạt chất lượng cũng như sản lượng tốt nhất
Kể về những ngày đầu bắt tay vào làm vườn, chị Dung tâm sự: “Vì cả hai vợ chồng đều là nông dân nửa mùa nên khó khăn nhiều lắm. Chị kể lại, lần đầu tiên tiếp xúc với đất, hai vợ chồng hì hụi bê từng bao đất lên tầng 3. Từ trộn đất với phân bón đến kỹ thuật gieo hạt giống, chăm sóc cây con,… nói chung kiến thức cũng như cách thức chăm sóc của vợ chồng mình là mù tịt”.
Rau cải là loại rau ưa thích của gia đình chị
Chia sẻ về quỹ thời gian để chăm sóc vườn rau, chị Dung kể: “Sáng mình dậy sớm khoảng 5h15 và chiều tối đi làm về mình thường hay lên vườn để tưới cây, bón phân và bắt sâu. Những ngày Chủ nhật, cuối tuần hay ngày lễ, mình cùng ông xã dành thời gian cho khu vườn bằng việc làm đất và gieo trồng những loại cây mới".
Các thùng xốp và chậu nhựa được chị sắp xếp khá gọn gàng.
Ngay cả những chiếc chậu bỏ đi không dùng tới cũng được tận dụng một cách triệt để
Chị Dung khoe: “Cùng chung tay làm vườn với mình không chỉ có chồng mà còn có bà ngoại, nhà mình ai cũng khoái ăn rau sạch, mà rau sạch thì chẳng có dại gì mà không ủng hộ”.
Chỉ nhờ khoảng sân thượng có diện tích khiêm tốn 8m2 mà gần 2 năm qua gia đình chị Dung chưa bao giờ thiếu rau ăn.
Bí ăn lá đang trong giai đoạn xanh tốt
Khi được hỏi về kỹ thuật chăm sóc các loại rau, chị Dung kể, chị sử dụng đất thịt trộn lẫn với đất sạch better và phân bò hoặc phân gà khô thêm với phân trùn quế với tỷ lệ 2:1:1:1
Khi được hỏi về việc liệu thời gian chị dành cho khu vườn nhiều như vậy có khiến chồng buồn không, chị Dung cười lớn bảo: “Các nhà khác có thể thế thật nhưng nhà mình thì ngược lại, ông xã mình còn chăm vườn hơn mình nhiều”.
Những trái bí lúc lỉu trên giàn là thành quả của anh chị sau nhiều ngày chăm bón
Giàn mướp đang lên ở một góc vườn
Chị Dung cho biết, chi phí cho khu vườn 8m2 trên sân thượng tầng 3 của chị không quá lớn, chỉ khoảng trên dưới 3 triệu.
Một góc của khu vườn 8m2
Mùng tơi nấu canh ngao là món được cả gia đình chị ưa thích
Chia sẻ về bí quyết trồng rau, chị nói: “Kiên nhẫn là bí quyết lớn nhất của nông dân sân thượng, không được chán nản bỏ cuộc giữa chừng. Có thể lần đầu chưa thành công thì làm lại. Dù ngon hay dở thì rau mình trồng điều cốt lõi vẫn là rau sạch…”.
Giàn chậu nhựa được sắp xếp một cách thông minh có ngăn trữ nước nên lượng nước thoát xuống sàn nhà không đáng kể. "Mình có thể thoải mái trồng cây, tưới nước mà không lo vấn đề chống thấm cho sân thượng nhà mình", chị Dung chia sẻ
Mướp và bí được trồng xen lẫn nhau
Chia sẻ về những kỷ niệm đáng nhớ với khu vườn nhỏ nhắn xinh xắn này, chị Dung kể: "Lần đầu tiên hai vợ chồng mình cùng trồng dưa leo, cây lá cành tốt um nhưng không hiểu sao không có quả. Thậm chí, có một chậu con mà trồng đến 6 cây, hai vợ chồng cứ thay nhau ra nhìn cái, vào ngắm một cái… Cứ vậy đến hơn 3 tháng sau vẫn không thấy ra quả nào nên đành phải nhổ bỏ. Cái cảm giác chờ đợi, rồi hí hửng “hóng” của hai vợ chồng đến là buồn cười".
Những trái cà chua chín được trồng trong chậu
Rau cải cúc
Rau má được chị trồng từ những cây con để làm một loại rau sống giải nhiệt cho mùa hè
Ở một góc vườn là cây chanh để sử dụng lá và quả cho món thịt gà
Chia sẻ về kế hoạch trong tương lai với vườn rau của gia đình, chị Dung tâm sự, phía sân sau nhà mình đã cải tạo xong, mọi thứ đã sẵn sàng cho vườn cây ăn quả. Mình cùng ông xã dự định sẽ trồng những loại cây như chanh, ổi, khế, dưa lưới, cà tím,…
Theo Danviet.vn