Mô hình nuôi tôm thâm canh trên cát công nghệ cao
- Chủ nhật - 01/02/2015 07:59
- |In ra
- |Đóng cửa sổ này
I. Thông tin cơ bản mô hình:
1. Thời gian thành lập: năm 2014
2. Quy mô sản xuất: 2,2 ha.
3. Doanh thu: 7 tỷ đồng/năm
4. Lợi nhuận: 2 - 2,5 tỷ đồng/năm
5. Số lượng lao động: 7 lao động; Thu nhập bình quân: 6-7 triệu đồng/người/tháng.
II. Đặc trưng mô hình
Là mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh công nghệ cao, áp dụng các quy trình nuôi mới, sử dụng các sản phẩm hữu cơ, thân thiện với môi trường để quản lý ao nuôi. Quá trình sản xuất liên kết với Công ty giống Việt Úc để cung ứng con giống chất lượng cao, liên kết với Công ty TNHH Grobest cung ứng thức ăn nhằm chủ động đầu tư sản xuất và nâng cao hiệu quả kinh tế. Năm 2014, sản lượng ước đạt 45 - 50 tấn tôm thương phẩm, năng suất 10-15 tấn/ha/vụ.
III. Một số thông tin cần cho những người quan tâm để nhân rộng mô hình:
1. Giống: Giống tôm thẻ chân trắng được cung cấp bởi Công ty TNHH Việt Úc; Địa chỉ: thôn Xuân Thạnh Nam, phường Mỹ An, huyện Phú Mỹ, tỉnh Bình Định; (Liên hệ an Hùng, Điện thoại: 0986.321.900).
2. Thức ăn: Sử dụng thức ăn của Công ty TNHH Grobest Industrial Việt Nam, Địa chỉ: số 9 - đường 3A, KCN Biên Hoà 2, TP. Biên Hoà, Đồng Nai. (Liên hệ anh Nhì; điện thoại: 0982.718.281).
3. Một số điểm kỹ thuật cần lưu ý:
3.1. Chọn giống và thả giống
Giống phải chọn của các công ty uy tín trên thị trường, nguồn gốc tôm bố được nhập từ Hawai, tôm giống tốt, không mang mần bệnh (Vi khuẩn, WSSV, MBV, TSV...), có giấy chứng nhận kiểm dịch của cơ quan quản lý chuyên ngành.
3.2. Chăm sóc và quản lý
a. Quản lý thức ăn
- Cân đối lượng thức ăn phù hợp để đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng cho tôm. Số lần cho tôm ăn 3 - 4 lần/ngày. Mỗi ao nên đặt 4 vó để kiểm soát lượng thức ăn, đồng thời qua đó kiểm tra được tình trạng sức khỏe đàn tôm.
- Định kỳ bổ sung men tiêu hóa, các vitamin và khoáng chất vào thức ăn để tăng sức đề kháng, nâng cao hiệu quả sử dụng thức ăn cho đàn tôm nuôi.
b. Quản lý môi trường
- Thường xuyên sử dụng vôi Dolomit, CaO, CaCo3, chế phẩm sinh học để quản lý môi trường ao nuôi. Điều chỉnh lượng thức ăn phù hợp để hạn chế ô nhiễm môi trường.
- Định kỳ thay nước từ 20 - 40 % lượng nước trong ao (kiểm tra sức khỏe tôm và môi trường nước trước khi cấp nước).
- Khi tôm trên 30 ngày tuổi định kỳ 1 - 3 ngày xi phông đáy ao để loại bỏ thức ăn thừa và chất bẩn ở đáy ao hạn chế phát sinh khí độc.
c. Phòng trị bệnh:
- Một số bệnh thường gặp như phân trắng, bệnh hội chứng hoại tử gan tụy, bệnh đốm trắng đây là 3 bệnh có thể gây chết hàng loạt và ảnh hưởng đến hiệu quả kinh tế.
- Hạn chế các bệnh trên bằng biện pháp phòng ngừa bệnh tổng hợp liên quan đến cả quá trình nuôi từ khâu cải tạo ao, lấy nước, chất lượng con giống sạch bệnh, quản lý tốt môi trường ao nuôi và kiểm soát tốt lượng thức ăn hàng ngày cho tôm.
4. Một số chính sách hiện hành liên quan: Chính sách phát triển NTTS tại Khoản 1, Điều 5 và Khoản 2, Điều 26 Nghị quyết 90/2014/NQ-HĐND ngày 16/7/2014 của Hội đồng nhân dân tỉnh.
5. Địa chỉ một số cơ quan hỗ trợ về kỹ thuật và tư vấn chính sách
- Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Thạch Hà; Điện thoại: 0393.845.421.
- Chi cục Nuôi trồng thuỷ sản tỉnh; Địa chỉ: số 137, đường Hà Huy Tập, thành phố Hà Tĩnh; Điện thoại: 0393.855.779.