MÔ HÌNH NUÔI TÔM THÂM CANH TRÊN CÁT CÔNG NGHỆ CAO - NGUYỄN QUỐC SƠN

Chủ mô hình: Trương Quốc Sơn; Điện thoại: 0979.801.359 Địa chỉ: Kỳ Khang, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh
MÔ HÌNH  NUÔI TÔM THÂM CANH TRÊN CÁT CÔNG NGHỆ CAO - NGUYỄN QUỐC SƠN
I. Thông tin cơ bản mô hình:
1. Thời gian thành lập: năm 2014
2. Quy mô sản xuất: 2,3 ha.
3. Doanh thu: 7 tỷ đồng/năm
4. Lợi nhuận: 2-2,5 tỷ đồng/năm
5. Số lượng lao động: 6 lao động thường xuyên; Thu nhập bình quân: 6 triệu đồng/người/tháng.
II. Đặc trưng mô hình
Là mô hình hình thành theo hình thức liên kết giữa các nông hộ, cùng góp vốn để đầu tư sản xuất. Quá trình sản xuất liên kết với các công ty cung cấp thức ăn và con giống để chủ động sản xuất và giảm chi phí trong, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế. Năng suất 10-15 tấn/ha/vụ.
          III. Một số thông tin cần cho những người quan tâm để nhân rộng mô hình:
1. Giống: Giống tôm thẻ chân trắng được cung cấp bởi Công ty cổ phần chăn nuôi CP Việt Nam; Địa chỉ: xã Ngư Thuỷ Bắc, huyện Lệ Thuỷ, tỉnh Quảng Bình hoặc tại xã Mỹ An, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định; Điện thoại: 0963850899 (Liên hệ anh Điền).
2. Thức ăn: Sử dụng thức ăn của Công ty cổ phần chăn nuôi CP Việt Nam. Địa chỉ: số 2, đường 2A, KCN Biên Hòa 2, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai; Điện thoại: 0963850899  (Liên hệ anh Điền).
3. Một số điểm kỹ thuật cần lưu ý:
3.1. Chọn giống và thả giống
Giống phải chọn của các công ty uy tín trên thị trường, nguồn gốc tôm bố được nhập từ Hawai, tôm giống tốt, không mang mần bệnh (Vi khuẩn, WSSV, MBV, TSV...), có giấy chứng nhận kiểm dịch của cơ quan quản lý chuyên ngành.
          3.2. Chăm sóc và quản lý
          3.1. Chọn giống và thả giống
Giống phải chọn của các công ty uy tín trên thị trường, nguồn gốc tôm bố được nhập từ Hawai, tôm giống tốt, không mang mần bệnh (Vi khuẩn, WSSV, MBV, TSV...), có giấy chứng nhận kiểm dịch của cơ quan quản lý chuyên ngành.
          3.2. Chăm sóc và quản lý
          a. Quản lý thức ăn
          - Cân đối lượng thức ăn phù hợp để đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng cho tôm. Số lần cho tôm ăn 3 - 4 lần/ngày. Mỗi ao nên đặt 4 vó để kiểm soát lượng thức ăn, đồng thời qua đó kiểm tra được tình trạng sức khỏe đàn tôm.
- Định kỳ bổ sung men tiêu hóa, các vitamin và khoáng chất vào thức ăn để tăng sức đề kháng, nâng cao hiệu quả sử dụng thức ăn cho đàn tôm nuôi.
          b. Quản lý môi trường
          - Thường xuyên sử dụng vôi Dolomit, CaO, CaCo, chế phẩm sinh học để quản lý môi trường ao nuôi. Điều chỉnh lượng thức ăn phù hợp để hạn chế ô nhiễm môi trường.
          - Định kỳ thay nước từ 20 - 40 % lượng nước trong ao (kiểm tra sức khỏe tôm và môi trường nước trước khi cấp nước).
- Khi tôm trên 30 ngày tuổi định kỳ 1 - 3 ngày xi phông đáy ao để loại bỏ thức ăn thừa và chất bẩn ở đáy ao hạn chế phát sinh khí độc.
          c. Phòng trị bệnh:
- Một số bệnh thường gặp như phân trắng, bệnh hội chứng hoại tử gan tụy, bệnh đốm trắng đây là 3 bệnh có thể gây chết hàng loạt và ảnh hưởng đến hiệu quả kinh tế.
- Hạn chế các bệnh trên bằng biện pháp phòng ngừa bệnh tổng hợp liên quan đến cả quá trình nuôi từ khâu cải tạo ao, lấy nước, chất lượng con giống sạch bệnh, quản lý tốt môi trường ao nuôi và kiểm soát tốt lượng thức ăn hàng ngày cho tôm.
4. Một số chính sách hiện hành liên quan: Chính sách phát triển nuôi trồng thủy sản tại Khoản 1, Điều 5 và Khoản 2, Điều 26 Nghị quyết 90/2014/NQ-HĐND ngày 16/7/2014 của Hội đồng nhân dân tỉnh.
5. Địa chỉ một số cơ quan hỗ trợ về kỹ thuật và tư vấn chính sách
- Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Kỳ Anh; Điện thoại: 0393.861.472.
- Chi cục Nuôi trồng thuỷ sản tỉnh, địa chỉ: số 137, đường Hà Huy Tập, thành phố Hà Tĩnh; Điện thoại: 0393.855.779.