MÔ HÌNH NUÔI TÔM THẺ CHÂN TRẮNG TRONG AO ĐẤT LÓT BẠT

Chủ mô hình: Đặng Tiến Cảnh; Điện thoại: 0913.788.878 Địa chỉ: thôn Minh Đức, xã Kỳ Nam, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh
MÔ HÌNH NUÔI TÔM THẺ CHÂN TRẮNG TRONG AO ĐẤT LÓT BẠT

 
I. Thông tin cơ bản mô hình:
1. Thời gian thành lập: Năm 2012.
2. Quy mô: 10 ha
3. Doanh thu: 5 – 6 tỷ đồng/năm.
4.  Lợi nhuận: 1,5 – 2 tỷ đồng/năm.
5. Số lao động thường xuyên: 10 người; Thu nhập bình quân: 5 triệu/người/tháng.
II. Đặc trưng của mô hình:
Mô hình được xây dựng cạnh sườn núi, sử dụng nguồn nước biển hoàn toàn qua cửa lạch, mô hình nằm độc lập có nền đáy rắn chắc thuận lợi trong việc vệ sinh ao nuôi và đảm bảo các điều kiện cách ly dịch bệnh. Bờ ao được lót bạt chống thấm, sử dụng quy trình nuôi tôm công nghệ cao như đối với nuôi trên cát. Năng suất bình quân 8-10 tấn/ha/vụ.
III. Một số thông tin cần cho những người quan tâm để nhân rộng mô hình:
1. Giống: Giống tôm thẻ chân trắng được cung cấp bởi Công ty TNHH Việt Úc; Địa chỉ: thôn Xuân Thạnh Nam, phường Mỹ An, huyện Phú Mỹ, tỉnh Bình Định; Điện thoại: 0986.321.900 (Liên hệ anh Hùng - nhân viên khu vực Hà Tĩnh).
2. Thức ăn: Sử dụng thức ăn của Công ty TNHH Grobest Industrial Việt Nam; Địa chỉ: số 9, đường 3A, KCN Biên Hoà 2, TP. Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai; Điện thoại: 0982.718.281 (Liên hệ anh Nhì).
3. Một số điểm kỹ thuật cần lưu ý:
          3.1. Ao nuôi
          - Ao được thiết kế hình chữ nhật, độ sâu tối thiểu 1,5m, đáy hình lòng chảo đảm bảo tốt nhất quá trình gom thức ăn thừa, chất bẩn lơ lững và phân tôm gom về đáy thuận lợi trong việc quản lý môi trường và vệ sinh ao nuôi. 
          - Cần có hệ thống ao chứa và ao xử lý nước thải.  
3.2. Chuẩn bị ao nuôi
          - Cải tạo ao: Tuân thủ chặt chẽ các bước cải tạo ao. Đối với ao cũ hút sạch bùn đáy; đối với ao mới lấy nước vào ao, ngâm 2-3 ngày rồi tháo cạn, thực hiện lặp lại 2-3 lần.
          - Xử lý nước: Sau khi cấp đủ nước vào ao nuôi thì bật quạt nước liên tục từ 2-3 ngày để kích thích cho trứng các vật chủ trong nước nở thành ấu trùng tiến hành diệt tạp và xử lý nước bằng Chlorine 30ppm, kết hợp quạt nước, sục khí liên tục. Sau thời gian xử lý 5-7 ngày thì tiến hành gây màu nước.
          3.3. Chọn giống và thả giống
          Phải chọn tôm giống tốt, không mang mần bệnh (WSSV, MBV, TSV...), lấy giống tại địa chỉ tin cậy, có thương hiệu và uy tín, có giấy chứng nhận kiểm dịch của cơ quan quản lý chuyên ngành; Mật độ thả: > 60con/m².
          3.4. Chăm sóc và quản lý
          a. Quản lý thức ăn
          - Khẩu phần ăn tùy thuộc vào từng giai đoạn phát triển của tôm, ao cần được đặt vó để kiểm soát thức ăn từng bữa; số lần cho tôm ăn 3 - 4 lần/ngày.
          - Định kỳ bổ sung men tiêu hóa, các vitamin và khoáng chất vào thức ăn để tăng sức đề kháng, nâng cao hiệu quả sử dụng thức ăn cho đàn tôm nuôi.
          b. Quản lý môi trường
          Thường xuyên sử dụng vôi Dolomit, CaO, CaCo, chế phẩm sinh học để quản lý môi trường ao nuôi. Điều chỉnh lượng thức ăn phù hợp để hạn chế ô nhiễm môi trường. Khi tôm trên 40 ngày tuổi định kỳ 5-7 ngày xi phong đáy ao để loại bỏ thức ăn thừa và chất bẩn ở đáy ao hạn chế phát sinh khí độc.
          c. Phòng trị bệnh
- Các bệnh thường gặp như phân trắng, bệnh hội chứng hoại tử gan tụy, bệnh đốm trắng là 3 bệnh có thể gây chết hàng loạt và ảnh hưởng đến hiệu quả kinh tế.
 - Hạn chế các bệnh trên bằng biện pháp phòng ngừa bệnh tổng hợp liên quan đến cả quá trình nuôi. Đối với ao đất từng ao một cần có hệ thống ngăn cua, còng vật chủ trung gian lây bệnh và làm tốt khâu vệ sinh tiêu độc, khủ trùng.


4. Một số chính sách hiện hành liên quan: Chính sách phát triển nuôi trồng thuỷ sản tại Khoản 2, Điều 26, Nghị quyết 90/2014/NQ-HĐND ngày 16/7/2014 của Hội đồng nhân dân tỉnh.
5. Địa chỉ một số cơ quan hỗ trợ về kỹ thuật và tư vấn chính sách
- Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Kỳ Anh; Điện thoại: 0393.861.472.
- Chi cục Nuôi trồng thuỷ sản tỉnh; Địa chỉ: số 137, đường Hà Huy Tập, TP. Hà Tĩnh; Điện thoại: 0393.855.779