Mỗi năm thu trên 300 triệu đồng từ măng Bát Độ
- Thứ sáu - 18/08/2017 04:57
- |In ra
- |Đóng cửa sổ này
Nằm sâu trong vùng rừng núi thôn Tân Xuân, xã Kỳ Tây, rừng măng tre Bát Độ của ông Nguyễn Xuân Đỉnh khiến không ít người phải ngưỡng mộ.
Chế biến măng khô
Khác với các loại măng tre bình thường, măng Bát Độ (còn gọi là tre điềm trúc) là giống cây trồng nhập ngoại, được Đại tướng Võ Nguyên Giáp mang từ Trung Quốc về cho người dân vùng ATK Định Hóa (Thái Nguyên) phát triển kinh tế. Năm 2002, trong một lần về quê vợ ở Thái Nguyên, ông Đỉnh may mắn tìm được giống măng lạ này đưa về quê để nhân giống. Những ngày đầu, công việc trồng măng gặp khá nhiều khó khăn, đầu tiên chỉ trồng làm chồi bán cho tiểu thương, đến năm 2009 mới tiêu thụ măng ra thị trường.
Từ khi cây măng tre “bén duyên” với đất Kỳ Tây thì chuyện gia đình ông Đỉnh thu được hàng trăm triệu đồng mỗi năm không còn là hiếm. Măng Bát Độ không đòi hỏi cao về đất trồng, cây măng rất to, vỏ mỏng, thịt trắng ngà, dày, tỷ lệ thịt đạt 85%, giá trị dinh dưỡng cao, ăn rất ngon và giòn. Mỗi khóm tre Bát Độ cho từ 15-20 củ măng, trung bình mỗi củ nặng từ 3-4 kg, gấp đôi so với măng tre bình thường.
Mỗi ngày, ông Đỉnh thu 1 tạ măng trên diện tích 1 ha.
Thông thường vào tầm tháng 3-4 là ông Đỉnh lại bắt đầu thu hoạch măng, thời gian kéo dài đến tận tháng 10-11, nhiều nhất là vào mùa mưa, từ tháng 7-9. Mỗi ngày, “vua trồng măng” thu hoạch được 1 tạ măng trên diện tích 1 ha. Sản phẩm măng chế biến bao gồm măng khô sợi nhỏ, măng muối, măng khô… được bán với giá từ 30.000 - 300.000 đồng/kg. Có khi vợ chồng ông đưa măng ra chợ bán hoặc thương lái đến tận vườn để thu mua. Bình quân mỗi năm, gia đình ông Đỉnh thu 300-500 triệu đồng từ trồng măng Bát Độ.
“Trồng loại cây này vốn đầu tư và công sức bỏ ra ít nhưng cho năng suất cao. Cây không kén đất, không sâu bệnh, càng nắng to lại càng xanh. Cứ đến mùa thu hoạch, 1 ha bình quân thu hoạch được 17 tấn, giá thành ổn định, thu nhập cao” - ông Đỉnh cho biết.
Bình quân mỗi năm, gia đình ông Đỉnh thu từ 300-500 triệu đồng từ trồng măng Bát Độ.
Đối với loài măng tre này, ông Đỉnh cho biết, kỹ thuật trồng khá đơn giản, chỉ khó trong khâu làm chồi vì phải chiết trên cành, phải cho chồi vào bầu từ 6-8 tháng mới xuất vườn và đổ phân liên tục thì cây mới đạt năng suất cao. Bên cạnh lấy măng làm thức ăn với giá trị kinh tế cao, măng Bát Độ còn có bộ rễ phát triển khỏe, góp phần cải tạo môi trường sinh thái, phủ xanh đất trống đồi trọc.
Ông Nguyễn Hồng Thắng - Phó Chủ tịch UBND xã Kỳ Tây cho biết: “Vườn măng tre Bát Độ của gia đình ông Đỉnh là mô hình phát triển kinh tế điển hình của xã. Chúng tôi đang khuyến khích nông dân trong xã học tập để phát triển kinh tế gia đình, tạo việc làm và nâng cao thu nhập”.
Theo Ngân Giang - Anh Tấn/baohatinh.vn