Phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỷ thuật tại Công ty Cổ phần chè Hà Tĩnh
- Thứ hai - 27/03/2017 22:16
- |In ra
- |Đóng cửa sổ này
Công ty Cổ phần Chè Hà Tĩnh tiền thân là Doanh nghiệp Nhà nước (Công ty Đầu tư - Phát triển Chè Hà Tĩnh) trực thuộc Tổng Công ty Chè Việt Nam, thực hiện cổ phần hóa vào năm 2002. Công ty có 4 đơn vị thành viên: Văn phòng Công ty và Xưởng Trung tâm đóng lại Thành phố Hà Tĩnh; Xí nghiệp chè Tây Sơn tại xã Sơn Kim 2, huyện Hương Sơn; Xí nghiệp chè 20/4 tại xã Hương Trà, huyện Hương Khê; Xí nghiệp chè 12/9 tại xã Kỳ Trung, huyện Kỳ Anh.
Trong thời gian qua, Công ty luôn chú trọng phát triển vùng nguyên liệu, liên tục đổi mới, hiện đại hóa trang thiết bị, nhà xưởng, đảm bảo các tiêu chuẩn và quy chuẩn quốc gia đối với xưởng chế biến và các tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm. Hiện tại, Công ty quản lý 530 ha chè công nghiệp nội vùng, thực hiện liên kết sản xuất với các xã Sơn Kim 2, Sơn Tây, Kỳ Tây, Kỳ Thượng với diện tích xấp xỉ 220 ha. Công ty có 3 nhà máy chế biến tại 3 Xí nghiệp chè thành viên và Xưởng đấu trộn xuất khẩu tại thành phố Hà Tĩnh. Sản lượng năm 2015 đạt 1.125 tấn chè khô sơ chế, sản lượng xuất khẩu đạt 1.086 tấn, kim ngạch xuất khẩu đạt 2.806.000 USD. Sự phát triển bền vững của công ty không chỉ đảm bảo đời sống ổn định cho gần 600 CBCNV mà còn giải quyết việc làm, nâng cao đời sống cho trên 1.000 hộ liên kết.
Song song với việc đầu tư đổi mới máy móc thiết bị chế biến, nhà xưởng, sản xuất chè bền vững theo hướng hữu cơ, đổi mới bộ giống chè có năng suất, chất lượng, phù hợp với điều kiện khí hậu thời tiết của Hà Tĩnh ...Công ty luôn đề cao phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật áp dụng vào sản xuất, trong thời gian vừa qua phong trào này đã đóng góp nhiều sáng kiến quan trọng, mang lại hiệu quả thiết thực cho Công ty, điển hình như:
+ Nghiên cứu chế tạo và đưa vào sản xuất Giàn đấu trộn chè xuất khẩu với chi phí đầu tư thấp (chưa đến 60 triệu đồng) mà hiệu quả đem lại thiết thực, đã làm tăng năng suất lao động đấu trộn chè bình quân 20 công lao động/ 01 container (công-ten-nơ) chè xuất khẩu, ước tính trên 4 triệu đồng, mỗi năm tiết kiệm tiền nhân công khoảng 250 triệu đồng, bên cạnh đó lợi ích đem lại về việc giữ được độ nguyên sợi cho chè xuất khẩu đã làm tăng giá bán bình quân 300 USD/tấn, hàng năm làm lợi 300.000 USD.
+ Nghiên cứu và đặt hàng chế tạo thiết bị Bom cầu đi kèm với hệ thống hút bụi, hơi ẩm đưa ra ngoài nhà máy đã giúp cho môi trường nhà máy sạch hơn, đảm bảo an toàn và vệ sinh lao động, tăng tỷ lệ thu hồi chè cấp cao từ 2-3% (hằng năm tăng từ 20-25 tấn chè cấp cao), giá trị tăng thêm từ 600-700 triệu đồng, tận dụng được sản phẩm phụ (chè Cám).
+ Nghiên cứu, cải tiến và đặt hàng hệ thống băng tải chè tươi dùng trong công tác bảo quản chè, làm cho sản phẩm chè không bị dập nát, làm bay hơi nước ngoài mặt lá, giúp tiết kiệm nhiên liệu đối với công đoạn xào diệt men, bình quân ước tính 0,1 tấn than kip-le/tấn chè sơ chế, hàng năm tiết kiệm được khoảng 100 tấn than kip-lê, giá trị làm lợi khoảng 450 triệu đồng, ngoài ra việc xây dựng sàn bảo quản và hệ thống băng tải chè búp tươi tại các nhà máy của Công ty còn làm tăng năng suất lao động, giảm chi phí nhân công, làm lời cho Công ty hàng năm khoảng 500 triệu đồng.
+ Thực hiện Đề án bảo vệ thực vật tập trung, cán bộ công nhân Xí nghiệp chè 12/9 và Xí nghiệp chè 20/4 đã có sáng kiến chế tạo và lắp ráp đưa vào sử dụng máy phun thuốc bảo vệ thực vật dùng bơm nén khí với bình chứa dung dịch 200 lít đặt trên xe kéo đã làm tăng năng suất lao động của công tác phun thuốc gấp 3 lần so với việc sử dụng máy phun thuốc có động cơ (dung tích bình chứa 25 lít); hơn nữa công nhân thực hiện việc phun thuốc không phải mang bình phun trên người, làm cho công tác bảo hộ lao động và an toàn vệ sinh lao động được nâng cao, với áp lực phun mạnh gấp nhiều lần so với máy phun thuốc có động cơ đã nâng cao hiệu quả và chất lượng công tác phòng trừ sâu bệnh, bảo vệ thực vật cho cây chè.
Trao đổi với chúng tôi, Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Trần Công Lệ cho biết: Việc áp dụng các tiến bộ khoa học và công nghệ vào sản xuất, chế biến chè đã mang lại những tăng trưởng rõ nét cho sản xuất kinh doanh của Công ty, sản lượng chè sản xuất hàng năm tăng, chất lượng, mẫu mã sản phẩm hàng hóa phù hợp với thị hiếu của khách hàng, giá bán được tăng lên và kết quả là doanh thu năm sau cao hơn năm trước từ 10 - 15%. Để đạt được kết quả trênmột phần là nhờ phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật trong sản xuất chè đã đem lại những hiệu quả rất thiết thực, làm tăng năng suất lao động, giảm chi phí về nhân công, vật tư, cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động...Trong thời gian tới, Công ty tiếp tục ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật mới, tiên tiến bảo đảm tiêu chuẩn HACCP vào sản xuất và chế biến, thay thế các giống chè hiện có bằng các giống chè có chất lượng tốt, năng suất ổn định phù hợp với điều kiện khí hậu ở Hà Tĩnh. Khơi dậy phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật để không ngừng đổi mới, nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm chè, đáp ứng ngày càng cao của khách hàng. Sản phẩm chè xanh của Công ty thâm nhập vào được các thị trường khó tính như châu Âu, Mỹ, Nhật Bản..../
Song song với việc đầu tư đổi mới máy móc thiết bị chế biến, nhà xưởng, sản xuất chè bền vững theo hướng hữu cơ, đổi mới bộ giống chè có năng suất, chất lượng, phù hợp với điều kiện khí hậu thời tiết của Hà Tĩnh ...Công ty luôn đề cao phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật áp dụng vào sản xuất, trong thời gian vừa qua phong trào này đã đóng góp nhiều sáng kiến quan trọng, mang lại hiệu quả thiết thực cho Công ty, điển hình như:
+ Nghiên cứu chế tạo và đưa vào sản xuất Giàn đấu trộn chè xuất khẩu với chi phí đầu tư thấp (chưa đến 60 triệu đồng) mà hiệu quả đem lại thiết thực, đã làm tăng năng suất lao động đấu trộn chè bình quân 20 công lao động/ 01 container (công-ten-nơ) chè xuất khẩu, ước tính trên 4 triệu đồng, mỗi năm tiết kiệm tiền nhân công khoảng 250 triệu đồng, bên cạnh đó lợi ích đem lại về việc giữ được độ nguyên sợi cho chè xuất khẩu đã làm tăng giá bán bình quân 300 USD/tấn, hàng năm làm lợi 300.000 USD.
+ Nghiên cứu và đặt hàng chế tạo thiết bị Bom cầu đi kèm với hệ thống hút bụi, hơi ẩm đưa ra ngoài nhà máy đã giúp cho môi trường nhà máy sạch hơn, đảm bảo an toàn và vệ sinh lao động, tăng tỷ lệ thu hồi chè cấp cao từ 2-3% (hằng năm tăng từ 20-25 tấn chè cấp cao), giá trị tăng thêm từ 600-700 triệu đồng, tận dụng được sản phẩm phụ (chè Cám).
+ Nghiên cứu, cải tiến và đặt hàng hệ thống băng tải chè tươi dùng trong công tác bảo quản chè, làm cho sản phẩm chè không bị dập nát, làm bay hơi nước ngoài mặt lá, giúp tiết kiệm nhiên liệu đối với công đoạn xào diệt men, bình quân ước tính 0,1 tấn than kip-le/tấn chè sơ chế, hàng năm tiết kiệm được khoảng 100 tấn than kip-lê, giá trị làm lợi khoảng 450 triệu đồng, ngoài ra việc xây dựng sàn bảo quản và hệ thống băng tải chè búp tươi tại các nhà máy của Công ty còn làm tăng năng suất lao động, giảm chi phí nhân công, làm lời cho Công ty hàng năm khoảng 500 triệu đồng.
+ Thực hiện Đề án bảo vệ thực vật tập trung, cán bộ công nhân Xí nghiệp chè 12/9 và Xí nghiệp chè 20/4 đã có sáng kiến chế tạo và lắp ráp đưa vào sử dụng máy phun thuốc bảo vệ thực vật dùng bơm nén khí với bình chứa dung dịch 200 lít đặt trên xe kéo đã làm tăng năng suất lao động của công tác phun thuốc gấp 3 lần so với việc sử dụng máy phun thuốc có động cơ (dung tích bình chứa 25 lít); hơn nữa công nhân thực hiện việc phun thuốc không phải mang bình phun trên người, làm cho công tác bảo hộ lao động và an toàn vệ sinh lao động được nâng cao, với áp lực phun mạnh gấp nhiều lần so với máy phun thuốc có động cơ đã nâng cao hiệu quả và chất lượng công tác phòng trừ sâu bệnh, bảo vệ thực vật cho cây chè.
Trao đổi với chúng tôi, Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Trần Công Lệ cho biết: Việc áp dụng các tiến bộ khoa học và công nghệ vào sản xuất, chế biến chè đã mang lại những tăng trưởng rõ nét cho sản xuất kinh doanh của Công ty, sản lượng chè sản xuất hàng năm tăng, chất lượng, mẫu mã sản phẩm hàng hóa phù hợp với thị hiếu của khách hàng, giá bán được tăng lên và kết quả là doanh thu năm sau cao hơn năm trước từ 10 - 15%. Để đạt được kết quả trênmột phần là nhờ phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật trong sản xuất chè đã đem lại những hiệu quả rất thiết thực, làm tăng năng suất lao động, giảm chi phí về nhân công, vật tư, cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động...Trong thời gian tới, Công ty tiếp tục ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật mới, tiên tiến bảo đảm tiêu chuẩn HACCP vào sản xuất và chế biến, thay thế các giống chè hiện có bằng các giống chè có chất lượng tốt, năng suất ổn định phù hợp với điều kiện khí hậu ở Hà Tĩnh. Khơi dậy phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật để không ngừng đổi mới, nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm chè, đáp ứng ngày càng cao của khách hàng. Sản phẩm chè xanh của Công ty thâm nhập vào được các thị trường khó tính như châu Âu, Mỹ, Nhật Bản..../
Phan Công Cử - Sở KH&CN Hà Tĩnh