4 nhà hợp tác “trẻ hóa” cà phê

4 nhà hợp tác “trẻ hóa” cà phê
Trước thực trạng các vườn cây cà phê già cỗi, năng suất kém, hiệu quả sản xuất thấp, tỉnh Đăk Lăk đã liên kết với các doanh nghiệp lớn xây dựng mô hình sản xuất cà phê chất lượng, gom các hộ đang canh tác nhỏ lẻ thành một vùng canh tác tập trung. Mô hình triển khai tại xã Êa Tu, TP.Buôn Ma Thuột...

Cà phê ngày càng già cỗi

Ông Võ Văn Phu-Phó Tổng Giám Đốc Công ty CP Phân bón Bình Điền cho biết, cách đây 10 năm, cây cà phê đã mang lại cuộc sống ấm no cho hàng triệu người nông dân. Nhưng những năm gần đây, cà phê cũng mang lại không ít những nỗi niềm, năng suất và chất lượng hạt cà phê đều suy giảm dẫn đến giá trị không tương xứng với công sức mà người nông dân bỏ ra. Đây là yêu cầu cần giải quyết của 3 vấn đề lớn: Thực hiện tái canh; đất trồng; kỹ thuật thu hoạch chế biến cà phê.

 

4 nha hop tac “tre hoa” ca phe hinh anh 1

Nông dân Đăk Lăk cần được hỗ trợ về nhiều mặt. (Trong ảnh: Thu hoạch cà phê tại xã Ea K’pam, huyện Cư M’gar). Ảnh: T.T.N

Hiện tỷ lệ cây cà phê già cỗi ở Đăk Lăk ngày càng cao. Bên cạnh đó, việc biến đổi khí hậu, thâm canh, chạy theo lợi nhuận, sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật chưa hợp lý... đã khiến đất trồng cà phê ngày càng xuống cấp, thoái hóa trầm trọng. Người nông dân cũng chưa nắm vững kỹ thuật nên dẫn đến lạm dụng nước, lượng nước tưới dư thừa khiến đất đai mất đi nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cây.    

Ngoài ra, một trong những nguyên nhân quan trọng của việc cà phê Việt Nam mất sản lượng và giảm chất lượng sau thu hoạch là thói quen thu hoạch hạt xanh và chín lẫn lộn; kỹ thuật sơ chế, phơi sấy, bảo quản của người trồng cà phê còn non kém dẫn đến chất lượng hạt nát vụn, ẩm mốc...

Được biết, để ổn định diện tích phục vụ cho sản xuất cà phê bền vững của tỉnh cùng với kế hoạch tái canh cà phê từ nay đến năm 2020, tỉnh Đăk Lăk sớm đặt ra các giải pháp để giúp cho người dân thực hiện tái canh cà phê từ khâu kỹ thuật; tài chính đến tổ chức sản xuất, đưa nguồn giống chất lượng cao vào sản xuất để thích ứng với những diễn biến khắc nghiệt của biến đổi khí hậu, thời tiết, dịch bệnh…. Đồng thời xây dựng các phương án, các giải pháp về nguồn nước để phục vụ cho việc canh tác cà phê mang tính bền vững.

Liên kết sản xuất

Trong khuôn khổ Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần 6 năm 2017, sáng 6.3, Sở NNPTNT tỉnh Đăk Lăk cùng các Công ty CP Phân bón Bình Điền, Công ty cổ phần Vinacafé Biên Hòa đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược trong việc xây dựng thí điểm các mô hình sản xuất cà phê chất lượng, gom các hộ đang canh tác nhỏ lẻ thành một vùng canh tác tập trung để nâng cao năng suất tại xã Êa Tu, TP.Buôn Ma Thuột...

Theo cam kết này, Bình Điền và Vinacafé Biên Hòa sẽ cùng đơn vị quản lý là Sở NNPTNT tỉnh Đăk Lăk và Trung tâm Khuyến nông tỉnh tiến hành các bước khảo sát, đánh giá, xây dựng vùng sản xuất cà phê chất lượng theo chuỗi và năng suất cao cho 6 thôn và 6 buôn tại xã Êa Tu, TP.Buôn Ma Thuột.

“Chương trình hợp tác giữa Bình Điền, Vinacafé Biên Hòa và Sở NNPTNT tỉnh Đăk Lăk sẽ khắc phục những khó khăn mà người nông dân trồng cà phê đang phải đối mặt như: Thiếu vốn, thiếu hiểu biết về quy trình kỹ thuật canh tác, sự thoái hoá đất đai cũng như sự lão hoá của cây cà phê...” - ông Võ Văn Phu nói.

Trong khi đó, ông Phạm Quang Vũ - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Vinacafé Biên Hòa cho biết, chương trình này được xây dựng với sự chung sức, đồng lòng của “4 nhà”: Nhà nước, nhà nông, nhà khoa học và nhà doanh nghiệp… với chiến lược xuyên suốt là hướng đến lợi ích lâu dài của người nông dân trồng cà phê. Từ đó tạo đà phát triển bền vững, cải thiện được đời sống của người nông dân và góp phần nâng cao vị thế cà phê Việt trên bản đồ cà phê thế giới...

Tác giả bài viết: Quốc Hải

Nguồn tin: danviet.vn