Đắt hàng giá sạch trồng trong cát

Những cọng giá trắng ngần được ươm bằng phương pháp truyền thống chỉ dùng đến cát và nước hoàn toàn không thêm một hóa chất nào khác.
 
30 năm nay vợ chồng anh Nguyễn Duy Minh sống nhờ vào triền cát bên bờ sông Thu Bồn, trước làng Đại Bình, xã Quế Trung, huyện Nông Sơn (Quảng Nam).  
 
Nghề ươm giá trong cát này đã giúp anh chị nuôi năm con ăn học nên người.
 
Mỗi hầm sau 4 ngày ủ, sáng chiều hai lần tưới nước sẽ cho thu hoạch được khoảng 5 kg.
 
Mô cát ủ giá gọi là hầm.
 
Mỗi ngày sẽ thu hoạch được khoảng 50 đến 60 kg giá đỗ.
 
Mờ sáng, chồng thu hoạch, vợ gánh giá qua đò ngang, sang chợ Trung Phước bên sông để bỏ mối.
 
Giá nhà anh Minh không chỉ bán tại chợ Trung Phước mà còn được xuôi sông về tận Gò Nổi, cách xa vài chục cây số.
 
Buổi sáng ở bến đò Trung Phước.
 
Dù giá ở đây có giá bán đắt hơn nơi khác 1.000 đồng/kg nhưng rất được bạn hàng ưa chuộng và gọi vui là giá sạch bởi nó được nảy mầm chỉ từ nước sông và cát ẩm.
 
Việc ươm giá thủ công cần tốn tới 4 ngày trong khi ngâm tẩm hóa chất chỉ 1 ngày là có giá bán, ươm giá thủ công cũng vất vả và cọng giá cũng không mập và năng suất bằng việc ngâm tẩm nói trên. Vì lợi nhuận, nhiều người Việt đang dần tự đầu độc chính những người xung quanh họ. Trong thời buổi, thực phẩm nhìn đâu cũng thấy bẩn, độc hại, không còn nhiều những nghề truyền thống với việc tạo ra những thực phẩm sạch tinh tươm như nghề ươm giá bằng cát ở ven sông Thu Bồn.
 
 
 
(Nguồn tin:news.zing)