HTX Đông Xuân: Hiệu quả mô hình trồng dưa lê chất lượng cao

Áp dụng tiêu chuẩn VietGAP từ năm 2013, kết hợp với công nghệ tiên tiến từ Nhật Bản, HTX nông nghiệp Đông Xuân (Sóc Sơn, Hà Nội) đang có được những thành quả ngọt ngào với mô hình trồng dưa lê chất lượng cao.

HTX Đông Xuân hiện đang là đầu mối cung ứng sản phẩm cho 28 chuỗi siêu thị, cửa hàng trên địa bàn Hà Nội, với khối lượng 1 - 2 tấn/ngày. Kể từ năm 2017, HTX nâng diện tích dưa lê VietGAP lên 10ha (1/4 tổng diện tích). 100% dưa VietGAP của HTX được bao tiêu với mức giá cao và ổn định.

Quy trình khép kín

Với tổng diện tích sản xuất trên 40ha, vùng sản xuất dưa lê của HTX Đông Xuân được tổ chức sản xuất trồng theo quy trình khép kín từ khâu gieo trồng, chăm sóc, đến khâu thu hoạch, sơ chế và tiêu thụ.

Ông Trần Ngọc Liên - Giám đốc HTX Đông Xuân, cho biết: “Để đem lại hiệu quả tối ưu, hoạt động sản xuất của HTX được tổ chức khoa học. Đơn cử, về giống, các thành viên được HTX cung ứng giống lê tốt nhất. Về sản xuất, thành viên HTX được cung cấp đầy đủ máy móc, phương thức sản xuất. Về tiêu thụ, sản phẩm đạt chuẩn sẽ được HTX bao tiêu 100%”.

“Việc sản xuất trong một quy trình khép kín đem lại hiệu quả cao, giúp các thành viên yên tâm sản xuất, tạo ra các sản phẩm chất lượng. Qua đó, các sản phẩm dưa lê, đặc biệt là dưa lê siêu ngọt, của HTX ngày càng khẳng định tên tuổi và sức cạnh tranh trên thị trường”, ông Liên tiếp tục.

Quy trình khép kín gắn với công nghệ hiện đại. HTX Đông Xuân đang áp dụng công nghệ vi sinh hữu hiệu - EM, một công nghệ sinh học hiện đại từ Nhật Bản. Theo đó, HTX tuân thủ chặt chẽ quy trình xử lý đất, hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và phân bón hóa học, thay vào đó là các chế phẩm sinh học và phân bón vi sinh.

Ưu điểm lớn nhất của EM là tính an toàn với cây trồng từ khâu sản xuất, điều chế, đến sử dụng, bảo quản. Đây là phương án tối ưu nhất cho việc mở rộng sản xuất rau, quả an toàn, giúp cây dưa lê ít sâu bệnh và thơm ngon hơn. Đặc biệt, công nghệ EM trong sản xuất dưa lê tạo ra sự thân thiện môi trường lý, hóa và các vi sinh vật trong đất, ngăn ngừa bệnh và sâu trong đất.

dua-le-VietGap-JPG-9764-1523894572.jpg

Vùng trồng dưa lê VietGAP của HTX 

An toàn và hiệu quả

HTX Đông Xuân cũng đang áp dụng “nghiêm luật” sản xuất với các tiêu chí: Không phân bón hóa học, không sử dụng thuốc trừ sâu độc hại, không chất kích thích sinh trưởng và không sử dụng thuốc diệt cỏ.

Sản xuất sạch đã nâng tầm thương hiệu dưa lê siêu ngọt VietGAP của HTX Đông Xuân. Thị trường ngày càng được mở rộng, sản lượng dưa liên tục gia tăng. Năm 2013, khối lượng tiêu thụ của HTX chỉ khoảng 3,6 tấn/tháng. Đến năm 2017, khối lượng dưa lê của HTX tăng lên 25 - 30 tấn/tháng.

Thành công của HTX Đông Xuân đang tạo ra một sức lan tỏa tích cực, từ số 20 hộ liên kết nhóm sản xuất, đến nay số thành viên của HTX Đông Xuân trồng dưa lê siêu ngọt theo tiêu chuẩn VietGAP đã lên đến 78 hộ, nâng tổng diện tích lê VietGAP lên 10ha.

Theo HTX Đông Xuân, cái lợi lớn nhất của việc canh tác theo tiêu chuẩn an toàn VietGAP là nông dân được làm quen với công nghệ, tiến bộ khoa học mới, từ đó ý thức được việc sản xuất ra sản phẩm an toàn vừa đảm bảo sức khỏe cho người trồng và khách hàng tiêu dùng.

“Không chỉ an toàn cho người tiêu dùng, sản xuất hiện đại cũng đem lại sự an toàn cho cả người sản xuất. Máy móc được áp dụng giúp người nông dân giảm công lao động, tăng năng suất. Canh tác theo chuẩn VietGAP giúp giảm ô nhiễm môi trường, giảm các nguy cơ tai nạn lao động”, Giám đốc HTX Trần Ngọc Liên nhấn mạnh.

Hưng Nguyên
http://thoibaokinhdoanh.vn