Hiệu quả mô hình nuôi gà trang trại khép kín

Hiệu quả mô hình nuôi gà trang trại khép kín
Hiện nay sau 3 tháng nuôi đàn gà nồi lai hơn 1400 con của ông đang phát triển rất tốt, trọng lượng trung bình từ 1,2 – 1,5 kg/con. Ông Cum phấn khởi, ước tính sau khi xuất bán sẽ lãi hơn 60 triệu đồng.
Ông Cum đang chăm sóc gà trong chuồng

Đã từng có kinh nghiệm 2 năm nuôi gà sao theo hình thức bán công nghiệp thả vườn nên ông Lê Văn Cum rất am hiểu các biện pháp kỹ thuật chăn nuôi gia cầm. Chính vì thế ông quyết định đầu tư xây chuồng trại để nuôi gà với hình thức trang trại khép kín. Dẫn chúng tôi tham quan chuồng trại đang nuôi gà nồi lai số lượng hơn 1450 con đang tranh nhau ăn, uống trong máng.

Ông Lê Văn Cum cho biết: “Hiện nay, nhu cầu gà thương phẩm trên thị trường Bạc Liêu khá lớn, giá bán cao, ổn định (65 – 70 ngàn đồng/kg) nên người chăn nuôi gà theo hình thức này sẽ có thu nhập cao, đời sống kinh tế ổn định. Hơn nữa theo ông Cum, chăn nuôi gà theo hình thức trang trại khép kín sẽ quản lý dịch bệnh tốt hơn, gà khỏe mạnh, mau lớn, phát triển đồng đều. Để thực hiện mô hình này, vào tháng  6/2016 gia đình ông đã đầu tư 20 triệu đồng để xây dựng chuồng trại với diện tích khoảng 15 m2 để nuôi gà theo hình thức trang trại. Sau đó ông tiến hành lắp đèn chiếu sáng, bố trí máng ăn, uống cho gà. Đặc biệt nền đất được ông trãi đều trấu để giữ chuồng trại luôn được khô ráo, sạch sẽ giúp gà phát triển tốt. Khi hoàn tất các khâu chuẩn bị, ông mua 1500 con gà nồi lai (mật độ 100 con/m2) về thả, đây là giống gà lớn nhanh, ít bệnh. Ông Cum cho biết, với mật độ này sẽ tránh được hiện tượng gà cắn mổ nhau, vệ sinh chuồng trại được đảm bảo tốt nhất.
 
Theo kinh nghiệm 2 năm nuôi gà sao, ông Cum chia sẻ: “Yếu tố quyết định đến thành công của mô hình này là chất lượng gà giống phải tốt, đồng đều, khỏe mạnh, đã được tiêm phòng vắc-xin để kháng các bệnh nguy hiểm. Trong quá trình nuôi khâu chọn thức ăn và cho ăn cũng rất quan trọng: Để gà mau lớn, khỏe mạnh, sản phẩm xuất bán đạt điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, ông Cum cho gà ăn thức ăn công nghiệp (4 lần/ngày) và định kỳ trộn thuốc kháng sinh, men tiêu hóa được phép sử dụng vào thức ăn, nước uống để giúp gà khỏe mạnh, phát triển đồng đều.

Ông Lê Văn Cum bộc bạch: “Hiện nay số lượng đàn gà đạt trọng lượng từ 1,5 – 2 kg/con chiếm khoảng 80%, tổng sản lượng ước khoảng hơn 2 tấn. Dự kiến đến giữa tháng 9/2016 ông sẽ xuất bán, với giá gà thương phẩm từ 65 – 70 ngàn đồng/kg sau khi trừ chi phí hơn 78,5 triệu đồng (gà giống: 13,5 triệu đồng, thức ăn, thuốc phòng bệnh…: 65 triệu đồng) ông Cum còn lãi hơn 61,5 triệu đồng. Không dừng lại ở đó, ông Cum còn kết hợp nuôi thêm heo rừng: 11 con, Rắn hồ ri 60 con, trăn, ngỗng…cho thu nhập ổn định hằng năm hơn 50 triệu đồng.
 
Được biết, hiện nay đa số các hộ dân nuôi gà trên địa bàn huyện Vĩnh Lợi nuôi theo hình thức thả vườn, đầu tư thiếu bài bản, nhỏ lẻ, áp dụng kỹ thuật còn hạn chế nên hiệu quả sản xuất không cao. Vì thế, nếu có điều kiện về vốn, kỹ thuật thì bà con nông dân nên áp dụng  nuôi gà theo hình thức trang trại khép kín hoặc gia trại (trang trại quy mô gia đình) để nâng cao hiệu quả sản xuất, cải thiện thu nhập, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phương.

Theo Hội Nông dân