Hướng đi mới cho người trồng rau Ngọc Hà

Nói đến Ngọc Hà, không chỉ người dân Hà Giang, mà nhiều địa phương khác cũng biết đây là vùng đất có truyền thống với nghề trồng rau lâu năm, Hàng năm, người trồng rau Ngọc Hà đã cung cấp một lượng lớn rau xanh cho người tiêu dùng trên địa bàn thành phố. Không ít hộ trồng rau ở đây đã thoát nghèo và có cuộc sống khá giả từ nghề trồng rau.
Để phát huy tiềm năng, lợi thế của địa phương trong việc sản xuất rau phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng của người dân trên địa bàn, tháng 4. 2011, Sở Nông nghiệp và PTNT đã phốihợp cùng UBND thành phố Hà Giang đưa mô hình sản xuất rau sạch (VIETGAP) vào trồng thí điểm tại 2 tổ 8 và 9 của phường Ngọc Hà. Chương trình được Nhà nước hỗ trợ về giống, phân bón, rào lưới, thuốc bảo vệ thực vật, hệ thống tưới tiêu... Sau gần hai năm triển khai thực hiện, cùng với sự nỗ lực của các hộ tham gia dự án, chương trình đã đem lại hiệu quả kinh tế cao và mở ra một hướng đi mới cho người trồng rau trên đất Ngọc Hà. Tìm hiểu về mô hình sản xuất rau sạch ở phường Ngọc Hà, đồng chí Trần Độ Phong, Phó Chủ tịch UBND phường cho biết: Từ khi triển khai mô hình này trên địa bàn phường chúng tôi thấy đây là một trong những mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao, được người dân đón nhận tích cực và tham gia nhiệt tình. Ban đầu chỉ có 24 hộ tham gia với diện tích 3 ha, đến nay đã thu hút được 106 hộ với tổng diện tích 6,7 ha rau trồng. Mùa nào trồng rau đấy, năng suất thu hoạch đạt 155 tạ/ha. Qua 3 vụ trồng chủ yếu là rau muống, đay, mùng tơi, mướp, các loại cải và hành... Không chỉ chú trọng về năng suất, chất lượng cây rau, UBND phường cũng như các cán bộ Chi cục Quản lý chất lượng, Phòng Kinh tế của thành phố thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn kỹ thuật nhằm nâng cao nhận thức cho người dân hiểu, biết về quy trình sản xuất rau sạch theo hướng (VIETGAP) từ khâu chăm sóc đến làm cỏ, khử vôi, ủ phân...
 
Quanh năm chân lấm tay bùn, ngày ngày góp vui bên ruộng rau, chị Nguyễn Thị Hà, tổ 9, phường Ngọc Hà tâm sự: “Nhiều năm qua gia đình cũng như các hộ dân trên địa bàn trồng rau theo kinh nghiệm truyền thống, thu nhập mỗi năm khoảng 20 triệu đồng, đầu tư mất nhiều thời gian và công chăm bón, vất vả là thế, thời gian dành cho cây rau còn nhiều hơn chăm sóc gia đình. Trước đây với thói quen sử dụng thuốc trừ sâu hay sử dụng các loại hóa chất khác vào cây trồng, nay bà con đã ý thức hơn về chất lượng cây rau trong đời sống. Kể từ ngày tham gia mô hình rau sạch, rau an toàn, năng suất đạt cao hơn, song thời gian lại tiết kiệm được một nửa, thu nhập từ rau bình quân khoảng chục triệu đồng”. Anh Bùi Xuân Lý cũng cho hay: “trước đây hơn 1000m2 đất của gia đình chủ yếu trồng các loại cây và nuôi các loại gia cầm, nhưng không hiệu quả, gia đình đã quyết định chuyển đổi sang trồng rau sạch theo tiêu chuẩn mô hình VIETGAP thấy năng suất cũng như chất lượng cao hơn, thu hoạch mùa vụ so với những năm trước cũng được trên 40 triệu đồng, nhờ đó mà gia đình mua sắm được thêm trang thiết bị phục vụ cho viêc sản xuất và đời sống gia đình”.
 
Bên cạnh những nỗ lực, cố gắng không ngừng trong sản xuất rau của bà con phường Ngọc Hà vẫn còn những khó khăn về đầu ra của sản phẩm, chị Đỗ Thị Mừng chia sẻ: “mặc dù đã được các cấp chính quyền giúp đỡ về chỗ thu mua ngoài chợ chính, nhưng bà con không thể ổn định được vì cây rau sạch vẫn chưa có thương hiệu cho riêng mình, trên thị trường giá cả bấp bênh, mỗi mớ rau bán buôn có giá từ 1,2 đến 1,5 nghìn đồng/mớ, vốn đầu tư chăm sóc rau tốn kém hơn mà giá rau sạch và rau thường không khác nhau là mấy”...
 
Mô hình sản xuất rau VIETGAP đã và đang mở ra hướng đi mới cho người dân Ngọc Hà trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, góp phần tăng thêm thu nhập, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống và tạo việc làm ổn định cho bà con nông dân. Tuy nhiên, để có một vùng rau sạch thường xuyên cung cấp cho thị trường mong muốn cấp ủy, chính quyền địa phương tạo điều kiện giúp đỡ bà con về kỹ thuật cũng như tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm...
THÙY LINH (baohagiang.vn)