Làm giàu ở nông thôn: Ở nơi heo hút, lãi 140 triệu/năm nhờ gà thả vườn
- Thứ sáu - 15/12/2017 18:52
- |In ra
- |Đóng cửa sổ này
Chia sẻ với phóng viên Dân Việt, ông Cầm Văn Tiện cho biết: Trong một lần đi tham quan mô hình kinh tế ở tỉnh Điện Biên, ông thấy người dân trên đó nuôi gà ta rất thành công và cho thu nhập cao. Nhận thấy mô hình nuôi gà ta có lãi, ông trở về nhà bàn bạc với vợ, mạnh dạn đầu tư vốn liếng, xây tường rào và chuồng, trại trên 1,3ha tại vườn rau sau nhà, chuyển sang nuôi 1.000 con gà ta. Bước đầu ông gặp không ít khó khăn trong chăm sóc đàn gà ta bởi với nghề ông là người mới. Sau một thời gian tìm hiểu, mày mò và học hỏi cách chăm sóc trên mạng internet, ông Cầm Văn Tiện đã nắm vững được kiến thức, quy trình chăm sóc trong chăn nuôi. Trung bình một năm ông Tiện nuôi được 2 lứa gà ta để cung cấp ra thì trường.
Không những nuôi gà ta thương phẩm, ông Cầm Văn Tiện còn tự ấp trứng làm con giống trong chăn nuôi
Thức ăn cho đàn gà ta, được ông Cầm Văn Tiện cho ăn ngô, sắn và gạo xay là chủ yếu, thỉnh thoảng bổ sung chút rau xanh để cũng cấp vitamin và chất khoáng cho đàn gia cầm, sử dụng rất ít cám công nghiệp trong chăn nuôi. Để đáp ứng được lượng lớn thức ăn cho đàn gà, ông cùng vợ con tận dụng diện tích nương, rẫy của gia đình trồng ngô và sắn trên 2ha để làm thức ăn chăn nuôi cho gia cầm. Không những thế ông còn đi mua tích góp ngô, sắn của các hộ gia đình khác trong bản, để cho vào kho dự trữ cho đàn gà. Vì vậy, mà ông đã bớt đi phần nào chi phí thức ăn chăn nuôi
Ông Tiện dùng cám ngô, gao xay cho gà ăn tại chuồng trại
“Giống gà ta thường nuôi thả hoặc bán chăn thả. Nếu vườn thả rộng, dồi dào thức ăn (rau, cỏ, giun, dế...) thì nên bớt lượng thức ăn tinh. Khi chọn mua giống gà về nuôi, cần phải chọn những con gà nhanh nhẹn, chân to, mắt sáng. Tránh mua những con gà giống, khô chân, khoèo chân, vẹo mỏ. Lúc cho gà ăn cần quan sát diều gà buổi chiều trước lúc vào chuồng để biết gà no hay đói, cần cho ăn thêm nhiều hay ít và chú ý phòng bệnh cho gà. Ngoài ra, phải vệ sinh chuồng trại, cho ăn đúng yêu cầu kĩ thuật thì đàn gà mới sinh trưởng phát triển tốt được”, - ông Tiện chia sẻ kinh nghiệm .
Đàn gà ta trong trang trại của gia đình ông Cầm Văn Tiện đang chờ đến thời điểm xuất chuồng bán ra thị trường
Với gà con, được ông nuôi ở chuồng ấp luôn được ông phủ bạt che gió xung quanh, thắp đèn xuất đêm để sưởi ấm cho gà con, nhất là vào thời điểm mùa đông giá rét như hiện nay. Ban ngày đàn gà được ông Tiện thả rong chơi trên nền đất được rào chắn bằng những tấm lưới, để chân đàn gà chắc khỏe và không bị lây bệnh từ đàn gà xung quanh. Ông ít nuôi gà bằng cám công nghiệp, hầu như thức ăn được ông nuôi bằng cám ngô, sắn, gạo xay. Đặc biệt là lịch tiêm phòng được ông chăm sóc rất kĩ lưỡng.
Ông Cầm Văn Tiện đang chăm chú quan sát đàn gà ta tại trang trại
Ông Cầm Văn Tiện cho hay: “Cứ mỗi năm gia đình tôi 2 lứa, mỗi lứa nuôi hơn 1.000 con gà ta. Chất lượng thịt gà ta dai, chắc và thơm ngon, nên bán được giá. Đặc biệt là vào thời điểm giáp tết dương lịch, giáp tết âm lịch, gống gà ta của gia đình tôi thường được nhiều khách hàng rất ưa chuộng phục vụ cúng lễ. Trung bình mỗi năm, tôi thu nhập hơn 140 triệu đồng từ nuôi gà ta thả đồi, thả vườn...
Theo hà Hoàng/Báo Dân Việt.vn