Làm giàu từ tự lai giống gà ta
- Thứ bảy - 05/03/2016 21:24
- |In ra
- |Đóng cửa sổ này
Anh Chức kiểm tra và cho đàn gà ăn.
Trước khi phát triển mô hình nuôi gà ở quê, Chức có thời gian chật vật với nghề xây dựng, thu nhập bấp bênh. Cho đến một ngày, khi thấy người chủ đưa những con gà ta lên xe chuẩn bị xuất bán, Chức lại gần hỏi chuyện làm ăn. Sau cuộc trò chuyện đó, anh ngẫm nghĩ, người ta có thể giàu lên nhờ nuôi gà, còn quê mình đất rộng, sao lại bỏ phí?.
Nghĩ là làm, năm 2006, Chức trở về quê hương, bắt đầu thử nghiệm nuôi gà. Mãi đến năm 2012, anh bắt đầu đầu tư xây dựng trang trại, mạnh dạn vay hơn 500 triệu đồng mua 300 con gà mẹ lai và gà bố thuần chủng, đầu tư thuê đất làm ăn. Để có được giống gà ta lai 25%, Chức tự tay bắt cặp gà phối giống. Từ 300 con gà, Chức tự lai giống để tự chủ hơn trong chăn nuôi. Chức cho biết: “Việc mua gà ta giống là rất khó, thậm chí nhiều nơi không có, do vậy, tôi tự mình cho chúng lai với nhau. Thịt gà ta lai ngon hơn rất nhiều”.
Hiện tại, trên tổng diện tích trang trại khoảng 6.000m2, Chức có hơn 6.000 con gà ta lai, trong đó có khoảng 1.500 con gà đẻ. Ngoài ra, anh còn đầu tư xây dựng trại gà con với diện tích 80m2/trại, sức chứa 5.000 - 6.000 gà con. Thiết kế mỗi trại gà gồm 2 tầng, có hệ thống đèn sưởi ấm và hệ thống xử lý chất thải.
Chức nuôi gà theo tuổi, chia làm 2 loại, gà thả vườn và gà con nuôi chuồng. Ngay cả chế độ ăn cũng khác nhau, gà dưới 35 ngày tuổi, anh cho ăn bột viên công nghiệp, gà sau 35 ngày tuổi, anh cho ăn bắp và bột làm đặc. Đây gần như là phương pháp nuôi gà bán công nghiệp. Việc phòng dịch bệnh cũng được Chức chú trọng bằng cách thường xuyên tiêm phòng vắc-xin, tiêu độc khử trùng chuồng trại. Anh nhớ, có lần vì không hiểu cách phòng bệnh đã khiến đàn gà bị dịch, thiệt hại đáng kể.
Gà nuôi 2-3 tháng là có thể xuất bán, trọng lượng trung bình đạt 1-1,4kg, với giá bán hiện tại 75.000 đồng/kg, có thời điểm lên đến 100.000 đồng/kg.
Để có một số lượng lớn gà con, Chức đã nghĩ ra cách cải tiến lò ấp trứng thông thường thành lò ấp trứng có thể chứa đến 4.000 trứng. Anh cho biết: “Lò ấp trứng cũ thường rất nhỏ, sức chứa chỉ 500 trứng, trong khi mình làm theo mô hình trang trại, nếu trứng không được ấp hết thì sẽ lỗ vốn”.
Từ ý tưởng đó, Chức mua lò ấp trứng thông thường về, sau đó, anh tự mày mò lắp ráp, dùng tôn, nhôm tự đóng lại một lò mới, nâng công suất từ 500 trứng lên 4.000 trứng. Theo đó, lò ấp có chiều cao 1,2m, rộng 2m, mỗi lò có 60 khay đựng trứng chia làm 2 ngăn, có cửa mở lấy trứng từ khay. Các thiết bị đèn báo nhiệt độ cũng được mua lắp ráp. Các khay đựng trứng này được anh tự thiết kế và cho vào mỗi ngăn lò. Đặc điểm của đèn báo nhiệt là khi nhiệt độ lên đến 37,5 độ C thì tự động cân bằng nhiệt. Tuy nhiên, người dùng cũng có thể tự điều chỉnh nhiệt độ từ 35 - 37 độ C để trứng nở đạt tỷ lệ sống cao. Chức cho biết: “Nhiệt độ duy trì vừa đủ như ấp bằng gà mẹ sẽ giúp trứng nở đều”.
Được biết, mỗi ngày gà đẻ hơn 600 trứng, sau khi cho vào lò ấp, tỷ lệ hao hụt 20%, còn lại được khoảng 500 gà con. Những con gà mới nở được đưa vào nuôi trong chuồng trại, mùa đông thắp điện sưởi ấm, mùa hè che nắng mưa. Để tránh tình trạng dồn gà vào đầu chuồng, Chức chia chuồng trại thành từng ô nuôi, trung bình khoảng 100 con/ô. Quanh chuồng được bọc sắt và lưới để tránh gà con nhảy ra ngoài.
Với mô hình trang trại nuôi gà ta lai và lò ấp trứng, trừ chi phí, Chức lãi ròng trên 100 triệu đồng/năm.
Theo Kinh tế nông thôn