Làng nuôi ngựa bạch nấu cao
- Thứ bảy - 17/12/2016 07:15
- |In ra
- |Đóng cửa sổ này
Trước năm 1990, làng Phẩm chủ yếu làm nông nghiệp, sau đó nhiều hộ dân chuyển sang nuôi ngựa bạch bán lấy thực phẩm hoặc nấu cao, làm giò... Cũng từ đó, đời sống kinh tế khá giả hơn, nhiều hộ xây được nhà lầu, tậu xe hơi chỉ trong vòng vài năm. Thu nhập nhập bình quân của người dân năm 2014 đạt hơn 50 triệu đồng/người/năm. Số hộ nghèo của làng cũng đã giảm từ 35% (năm 2003) xuống còn 5% (năm 2012).
Ông Dương Văn Huyên, Chủ nhiệm Hợp tác xã ngựa bạch làng Phẩm cho biết, hợp tác xã có khoảng 200 con ngựa bạch, cả làng có 48 hộ nuôi ngựa, hộ nào cũng khá giả. Được biết, ngựa được nhập về nuôi chủ yếu từ Trung Quốc và vùng núi cao Lào Cai, Cao Bằng với giá từ 15 - 20 triệu đồng. Sau một năm vỗ béo đúng tiêu chuẩn, chúng được bán với giá 50 - 60 triệu đồng. Nếu mổ thịt hoặc nấu cao giá sẽ cao hơn rất nhiều. Để tiết kiệm chi phí, người dân trồng cỏ ngay cạnh nhà để nuôi ngựa. Cỏ để ngựa ăn chủ yếu là cỏ mía và ngô.
Ông Dương Văn Huyên bên đàn ngựa của gia đình
Cỏ mía là thức ăn cho ngựa
Ngựa bạch mắt trắng, mình trắng, thân dài, lông rất mượt
Làng Phẩm giờ có nhiều nhà cao tầng khang trang nhờ nuôi ngựa bạch
Chị Nguyễn Thị Nhiên đã nuôi ngựa từ cách đây 15 năm
Nguồn: nguoichannuoi.vn